Ngoại khóa tháng 12 – Chủ đề Phòng chống ma túy, HIV/AIDS

Loài người chúng ta đã bước vào thế kỉ XXI nhưng HIV/AIDS vẫn là căn bệnh thế kỉ chưa có thuốc chữa. Nó vẫn là nỗi ám ảnh của toàn nhân loại. Nó đã và đang hàng ngày tàn phá cuộc sống con người. Bởi vậy cách tốt nhất chúng ta có thể làm hiện tại là giáo dục và tuyên truyền.

Để hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy, HIV/AIDS, thứ 2 ngày 7/12/2020 trường THPT Đông Dương tổ chức buổi ngoại khóa ý nghĩa cho học sinh toàn trường. Buổi ngoại khóa có sự tham gia của tất cả học sinh và thầy cô giáo. Buổi ngoại khóa hướng đến giáo dục, tuyên truyền cho các em học sinh về tác hại của ma túy, HIV/AIDS, con đường lây nhiễm cũng như cách ứng xử đúng đắn trước căn bệnh quái ác này. Tất cả nhằm góp phần chung tay, góp thêm tiếng nói đẩy lùi ma túy HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng.

 

Buổi ngoại khóa mở đầu với trò chơi Thử tài đoán vật. Một học sinh sẽ bốc một đồ vật bí ẩn trong hộp và dùng cử chỉ hành động của mình diễn tả cho các bạn cùng chơi đoán. Những đồ vật các bạn đoán được bao gồm dao cạo, bàn chải đánh răng, kim tiêm, bấm móng tay…Trò chơi đơn giản nhưng giúp cung cấp cho các em học sinh kiến thức về con đường lây nhiễm HIV khi dùng chung các đồ vật có nguy cơ lây nhiễm cao với người mắc bệnh.

 

 

Tiếp đến là các câu hỏi tìm hiểu về kiến thức phòng chống ma túy, HIV/AIDS. Các câu hỏi thông dụng nhưng rất bổ ích đã cung cấp cho các em học sinh rất nhiều kiến thức về ma túy cũng như con đường lây nhiễm, cách phòng tránh và thái độ ứng xử trước HIV/AIDS. Tất cả các em đều tham gia rất nhiệt tình và vui vẻ. Những phần quà nhỏ nhưng ý nghĩa đã được trao đi trong không khí sôi nổi của học sinh toàn trường.

 

 

Phần cuối là trò chơi Xếp chữ. Các học sinh tham gia trò chơi được trình bày suy nghĩ và quan điểm về tình yêu học trò và cách ứng xử đúng đắn trong tình yêu. Thế nào là một tình yêu đúng nghĩa, yêu như thế nào để có một tình yêu đẹp? Đồng thời mỗi một bạn trẻ đang là học sinh phải làm thế nào để có một tình yêu đúng mực? Yêu thế nào để an toàn và biết bảo vệ chính mình trước xu hướng sống đang buông thả mình của một bộ phận giới trẻ cùng vấn nạn HIV/AIDS hiện nay. Đây là điều rất nhiều phụ huynh, thầy cô lo lắng.

 

Buổi ngoại khóa kết thúc trong dư âm của rất nhiều bài học ý nghĩa. Mỗi học sinh tham dự đều nhận được nhiều kiến thức và hiểu biết quý giá. Để mỗi người biết cách tự bảo vệ mình, góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi căn bệnh thế kỉ. Bởi như cựu tổng thư kí Liên hợp quốc Kofi Annan trong Thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS từng nói: “Các bạn hãy cùng tôi lên tiếng thật to và dõng dạc về HIV/AIDS” “bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn”.