Khóa huấn luyện Nhân – Trí – Dũng “Vững bước vào đời”

Xã hội ngày càng phát triển, học sinh được sống và học tập trong những điều kiện ngày một tốt hơn. Nhưng trên thưc tế, việc tiếp thu một lượng kiến thức lớn và chuyên sâu để làm nền tảng tri thức phục vụ cho quá trình phấn đấu của mỗi cá nhân tại nhà trường chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa thực sự đủ để 1 cá nhân có thể vững vàng bước vào đời.

 

    Với mong muốn Con Em chúng ta được hưởng một nền giáo dục chất lượng và đầy tính nhân văn, trở thành những con người có đức, có tài, năng động, sáng tạo, sẵn sàng bước vào cuộc sống, vừa qua (ngày 27 & 28/08/2014), Trường THPT Đông Dương đã phối hợp cùng đơn vị đào tạo Tập Đoàn Huấn Luyện & Tư Vấn Triển Khai TOPPION tổ chức Khóa Huấn Luyện “NHÂN TRÍ DŨNG” dành cho toàn thể học sinh của nhà trường. Khóa học có sự tham gia của Ban Giám Hiệu, các thầy cô giáo và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của Quý Phụ Huynh đến từ nhiều tỉnh thành (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Tây Ninh, Cà Mau, Gai Lai, Khánh Hòa…). Chương trình khởi đầu cho 1 năm học mới thật ý nghĩa khi tất cả cán bộ giáo viên – học sinh – phụ huynh Trường THPT Đông Dương cùng nhau đồng lòng, trách nhiệm để đạt được mục tiêu dạy chữ – dạy làm người.

    Khi ánh bình minh vừa thức giấc, những tiếng chim đầu ngày líu lo réo gọi, thì cánh cửa Nhà Thiếu Nhi Quận Gò Vấp đã rộng mở, chào đón quý phụ huynh và các em học sinh về tham dự Khóa huấn luyện. Đúng 7g30, các anh chị phụ trách bắt đầu điểm danh tại tầng trệt, phát bảng tên, chia nhóm, trao khăn bịt mắt để chuẩn bị cho trải nghiệm tâm lý “Mất định hướng” – Một trải nghiệm mang nhiều cảm xúc: lo lắng, căng thẳng, hạnh phúc và yêu thương. Các em nhận ra: Được sinh ra lành lặn trong cuộc đời này đã là một may mắn so với rất nhiều người khác! Trải nghiệm cũng giúp các em cảm nhận rất gần thôi, cái ngày mà các em phải rời xa vòng tay cha mẹ thầy cô, tự bước đi trong cuộc đời bằng đôi chân của chính mình khi không còn sự hỗ trợ bên cạnh, phải đối diện với bao khó khăn, trở lực của cuộc sống phía trước,…

    Làm cha mẹ, không ai mà không thương yêu, nâng niu những đứa con của mình. Nhưng cùng với cuộc sống hối hả của những “Cơm, áo, gạo, tiền” dường như khoảng cách giữa con cái và cha mẹ bị nới rộng ra thêm chút nữa. Với buổi sinh hoạt đầu tiên gắn liền với chữ “Nhân” đã khiến toàn thể bậc cha mẹ ôm những đứa con của mình trong nước mắt. Những lời yêu thương mà có lẽ đã rất lâu không thốt lên lời đã được trao cho nhau trong hạnh phúc nghẹn ngào. Và còn những dòng cảm xúc không thể thốt nên bằng lời hay đã được ghi lại để trao tận tay cho những bậc sinh thành của các em.

 

    Bên cạnh bài học về tình yêu thương gia đình, khóa Huấn Luyện còn tạo cơ hội cho các em tự khám phá khả năng của bản thân qua trò chơi “Ném Bông Gòn” với thông điệp “Không gì là không thể”. Mỗi lần thất bại là mỗi lần đứng thẳng dậy nỗ lực nhiều hơn của 2 em Duy và Linh đã làm cho những câu khẩu hiệu “Không được đánh giá thấp bản thân mình“; “Phải chiến thắng chính mình“; “Luôn có giải pháp để đạt mục tiêu”; “Việc gì cũng có hướng giải quyết”  không chỉ được viết lên trên bảng kia mà đồng thời còn khắc sâu trong ý chí của mỗi bản thân các em.

    Không dừng lại đó, chữ “Dũng” một lần nữa lại được khẳng định cho những “chú đại bàng Đông Dương” thông qua trải nghiệm “Đấm vỡ bảng gỗ”. Mặc dù vẫn có những thoáng sợ hãi vì dường như đôi tay nhỏ bé, yếu đuối so qua với tấm gỗ cứng trên tay. Nhưng sự quyết tâm là làm các em đấm vỡ tấm gỗ cho dù có bạn phải đấm đến lần thứ 2, thứ 3. Cho dù bao lần đi chăng nữa nhưng mỗi người vẫn đi đến cái đích cuối cùng của sự hoàn thiện bản thân.

    Hay những lúc các đôi tay nhỏ bé run lên chịu đựng nhưng vẫn giữ chặt tờ giấy trong tay. Bởi lẽ đối với các em đó không còn là những tờ giấy trắng vô tri vô giác mà đó là niềm tin, là hi vọng, là những nỗ lực hành trang vào đời của các em.

    Trải nghiệm tâm lý đặc biệt “Tinh thần trách nhiệm”. Các em cần có trách nhiệm với chính cuộc đời, gia đình và xã hội. Biết chịu trách nhiệm 100% về những việc mình làm. Mặc dù còn biết bao bộn bề, lo toan của cuộc sống nhưng quý PH đã dành thời gian quý báu của mình để tham dự cùng các em trong trò chơi rất căng thẳng này. Căng thẳng đến ngộp thở! Nhưng nó đã nói lên được thông điệp là sống phải có trách nhiệm. 8 vị đội trưởng bao gồm các thầy cô, các bậc cha mẹ, và các em, mỗi người đã phải hít đất chịu phạt vì những sai lỗi của các thành viên trong nhóm. Nếu tổng cộng lại, mỗi người phải hít đất cả 100 lần. Đến nỗi con phải ra an ủi mẹ, bạn ra phụ giúp bạn, và cha mẹ, thầy cô ra chịu phạt cho con! Nhưng tinh thần trách nhiệm của các nhóm trưởng rất cao độ, vì họ đã không chịu bỏ cuộc, vẫn tiếp tục cuộc chơi. Bởi một điều đơn giản: có ai từ bỏ được trách nhiệm làm cha mẹ, làm thầy cô bao giờ! Một trò chơi đơn giản nhưng thông điệp truyền tải vô cùng ý nghĩa: hãy cố gắng ngay cả trong những việc làm nhỏ nhất, hãy đừng để người thân phải chịu đau khổ vì những sai lầm của mình!

    Đặc biệt, các em đã được trải nghiệm tâm lý, xen kẽ các trò chơi vận động vui nhộn đầy tiếng cười; các em vừa học vừa chơi, kết hợp các bài giảng và thực hành tại chỗ để dễ nhớ, các em còn nhận được những món quà xinh xắn đầy khích lệ.

    Khóa huấn luyện đã đi đến những chặng đường cuối, những bậc cha mẹ đã cùng những đứa con của mình trải nghiệm những thử thách của chương trình, đã cùng cười, cùng khóc, cũng nghẹt thở và cùng hạnh phúc vỡ òa với những đứa con thân yêu. Những cảm xúc đã được ghi lại bằng lời như thế này

Cảm nghĩ của chị Lê Thị Bông – phụ huynh em Đức Anh lớp 12

Cảm nghĩ của anh Nguyễn Thái Long – phụ huynh em Quốc Khuê lớp 12

Cảm nghĩ của anh Bùi Trí Thức – phụ huynh em Thùy Linh lớp 12

Cảm nghĩ của anh Lê Cẩn – phụ huynh em Nhật Thảo lớp 12

Cảm nghĩ của chị Nguyễn Thị Kim Sang – phụ huynh em Quốc Dũng lớp 12

Cảm nghĩ của chị Lý Thị Tuyết – phụ huynh em Quang Vinh lớp 12

Cảm nghĩ của chị Lê Thị Ngọc Thủy – phụ huynh em Thành Long lớp 12

Cảm nghĩ của chị Phạm Thị Ánh Nguyệt – phụ huynh em Xuân Cường lớp 12

Cảm nghĩ của chị Đinh Thị Bính – phụ huynh em Đinh Sang lớp 11

Cảm nghĩ của chị Đoàn Thị Mến – phụ huynh em Quốc Việt lớp 11

Cảm nghĩ của chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng – phụ huynh em Ngọc Anh lớp 11

Cảm nghĩ của chị Nguyễn Thanh Hoa – phụ huynh 2 em Tâm – Thương lớp 12

Cảm nghĩ của chị Lâm Thị Thu Hằng – phụ huynh em Hoàng Khôi lớp 12

 

Buổi học cuối cùng đã kết thúc, ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các em học sinh.

Thật vậy, khóa học đã mang lại thật nhiều niềm vui và những cảm xúc khó phai trong lòng các em học sinh thân yêu và quý phụ huynh kính mến. Những giây phút thoải mái, những tiếng cười giòn giã qua những trò chơi và các hoạt động vui nhộn; những bài học sâu lắng về tình cảm gia đình, về tinh thần trách nhiệm,… hy vọng sẽ là một bước ngoặc của sự thay đổi trong nhận thức. Chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi theo hướng tích cực hơn, kể từ giây phút này….