Ngoại khóa tháng 11 – chủ đề “Vì người nghèo”

Yêu thương chỉ lan tỏa qua chia sẻ. Bạn chỉ có thể có nhiều yêu thương hơn cho mình bằng cách trao đi yêu thương” – Brian Tracy.

Sự yêu thương luôn bắt nguồn bằng sự thấu hiểu, sẻ chia. Học được cách thấu hiểu, sẻ chia tức là học cách yêu thương đúng nghĩa. Biết cảm thông, sẻ chia với người bất hạnh hơn, nghèo khổ hơn, từ đó biết trân trọng hơn những gì hiện tại mình đang có. Đó cũng là thông điệp của buổi ngoại khóa tháng 11 của trường THPT Đông Dương với chủ đề “Vì người nghèo”.

 

Mỗi ngày thứ Hai của tuần đầu tháng, trường THPT Đông Dương sẽ tổ chức các buổi ngoại khóa ý nghĩa cho học sinh toàn trường. Tháng 11 này, với chủ đề “Vì người nghèo”, thầy cô muốn gửi đến các em học sinh nhiều thông điệp quý giá.

 

Cô Lê Thị Chín – Hiệu trưởng nhà trường

Mở đầu buổi ngoại khóa là cuộc trò chuyện của Cô Lê Thị Chín – Hiệu trưởng nhà trường về ý nghĩa của chủ đề buổi ngoại khóa. Cuộc trò chuyện gần gũi về nguồn gốc của ngày Cả nước vì người nghèo, ngày Lễ quốc tế phòng chống đói nghèo, cùng những câu chuyện xúc động về những người nghèo vượt qua nghịch cảnh đã nhắc nhở các em về tình cảm đồng bào, về tình yêu thương giữa con người. Những câu chuyện ấy làm cho học sinh tham dự thêm một lần ý thức được một thực tế: Cuộc sống xung quanh ta còn có rất nhiều người khó khăn, còn có rất nhiều cảnh ngộ đau lòng. Qua đó các em ý thức được rằng cuộc sống của mình quả thật vô cùng may mắn.

Tiếp nối câu chuyện của cô Hiệu trưởng là trò chơi và trải nghiệm của các lớp. Đầu tiên là trò chơi “Ghép tranh đoán ý”. Các em sẽ phải ghép các mảnh ghép đã chuẩn bị trước để hoàn thành và tìm ra thông điệp của bức tranh. Sau thời gian ngắn, các em đã hoàn thành bức tranh với nhiều thông điệp: “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”…Hiện nay, cả nước đang hướng về miền Trung thân yêu, thông điệp mà các em tìm ra càng trở nên có ý nghĩa.

Trong buổi ngoại khóa, các em còn tham gia trò chơi “Kế hoạch chi tiêu” để thử thách khả năng lên kế hoạch cho hoạt động chi tiêu của mình. Từ đó thấu hiểu và cảm thông với những người nghèo, người khó khăn khi số tiền thử thách chi tiêu nằm trong giới hạn 0 đồng, 23.000 đồng, 30.000 đồng,…một ngày cho một người. Số tiền đó bao gồm chi phí của tất cả các hoạt động từ ăn uống đến đi lại… Đây là một trò chơi đơn giản nhưng giúp học sinh học được nhiều điều về cách chi tiêu hợp lí, về lòng cảm thông với người nghèo, và cả về giá trị của đồng tiền mình kiếm được…

 

Cô Hiệu trưởng trao quà cho các các đội chơi

Bài học mà buổi ngoại khóa mang đến cho học sinh vô cùng ý nghĩa. Nó đang góp phần cùng với rất nhiều buổi ngoại khóa, những lời dạy khác từng ngày bồi dưỡng nên vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách học sinh. Để việc học ở trường không chỉ là học chữ mà còn là học làm người, để những học sinh thân yêu không chỉ biết làm toán, viết văn…mà còn biết yêu thương, chia sẻ và nhất là biết trân trọng những gì đang có, biết quý trọng những người thân yêu và những gì cuộc sống ban tặng.