Lễ kỉ niệm 20/11 đậm “phong cách Đông Dương”

2020 – một năm thật đặc biệt, một năm nhiều sóng gió: dịch bệnh đi rồi trở lại, mưa bão liên tiếp, miền Trung lụt lội… Vì vậy mà ngày 20.11 năm nay là một ngày không thể nào quên. Với thầy và trò Trường THPT Đông Dương, lễ kỉ niệm 20.11 năm này lại càng đáng nhớ.

Mỗi năm khi ngày 20.11 đến thì tất cả những người mang trong mình trọng trách nghề giáo lại nao nao, dù là những thầy cô giáo trẻ mới ra trường hay những thầy cô đã gắn bó lâu năm với bục giảng. Đó có thể là nỗi hân hoan khi cảm nhận được không khí tưng bừng của ngày lễ, đó cũng có thể là nỗi bâng khuâng khi cảm nhận năm tháng dần qua, đó cũng có thể là nỗi khắc khoải khi nhìn thấy những gương mặt học sinh năm xưa nay đổi khác… Tất cả dồn nén vào một ngày trọng đại – ngày dành cho những ai đã chọn nghề giáo, một nghề vinh quang nhưng vất vả. Và ở trường Đông Dương, ngày kỉ niệm tuy “giống” mà “khác” đã diễn ra trong không khí chung của ngày tôn vinh nghề giáo trong cả nước.

Tuy 20.11 là ngày Nhà giáo Việt Nam nhưng đã từ lâu, ở trường Đông Dương, ngày kỉ niệm này đã trở thành ngày hội của học trò. Ở đây, học sinh gần như ít thấy những lễ kỉ niệm “truyền thống”, ở đây, các em học sinh là người trực tiếp trải nghiệm và thành trung tâm của ngày lễ. Như đã thành “bản sắc” riêng, mọi hoạt động những ngày lễ ở trường Đông Dương đều lấy niềm vui và lợi ích của học sinh làm đầu. Ở đó, tất cả các em được tham gia nhiều hoạt động thú vị. Để rồi ngày lễ trôi qua, dư vị còn đọng lại trong mỗi học sinh là niềm vui, sự thích thú và niềm háo hức mong chờ một lễ kỉ niệm khác. Hoạt động kỉ niệm ngày 20.11 năm nay ở trường diễn ra phong phú, sôi động: Thi đấu bóng đá, hội thi Rung chuông vàng, cuộc thi đua xe thế năng, hội thi văn nghệ…

Sáng ngày 19.11, khởi đầu cho các hoạt động kỉ niệm ngày 20.11 là trận chung kết bóng đá nảy lửa giữa hai lớp 12C1 và 11B2. Sau hai hiệp đấu gay cấn, trong tiếng cổ vũ náo nhiệt của học sinh toàn trường, chiến thắng thuộc về các đàn anh lớp 12.

 

Chiều 19.11, các em học sinh được tổ chức làm thiệp tri ân và đặc biệt là cuộc thi Rung chuông vàng. 72 học sinh xuất sắc nhất được chọn từ các lớp đã tham gia phần thi gồm 20 câu hỏi gồm tất cả các lĩnh vực Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa, hiểu biết xã hội… Sau 20 câu hỏi gay cấn, người giành chiến thắng thuyết phục là em Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C1.

Tối 19.11 là hộ diễn văn nghệ của các lớp. “Cây nhà lá vườn”, tuy giản dị nhưng thắm thiết tình cảm và nhất là trong mỗi tiết mục dự thi, mọi người đều thấy được sự cố gắng và nỗ lực của học sinh. Thú vị hơn cả là phần thi Hóa thân “Thầy cô của em”. Các bạn học sinh hóa thân thành các thầy cô như cô Châu, thầy Trung, thầy Ngưng, thầy Toàn… vừa hài hước vừa dễ thương. Để sau mỗi tiếng cười, mỗi người đều nhận ra thầy cô trong mắt em chính là như vậy.

 

Sáng buổi sáng ngày 20.11, các em bước vào cuộc thi đua xe thế năng. Đây là những chiếc xe do chính các em học sinh tự thiết kế và chế tạo từ những vật liệu đơn giản: bìa các tông, gỗ, băng đĩa hỏng… để rồi khi những chiếc xe hoàn thành, tất cả đều phải trầm trồ về sự khéo léo và sáng tạo đáng kinh ngạc của các em học sinh.

 

Ngày lễ kỉ niệm kết thúc trong niềm vui và sự hân hoan của học trò. Với thầy cô, niềm vui ấy chính là món quà ý nghĩa hơn bất cứ lời chúc hay bó hoa nào. Niềm vui ấy sẽ mãi là động lực cho các thầy cô trường Đông Dương kiên trì với điều mình đã và đang làm. Tin chắc rằng, những ngày lễ kỉ niệm nói riêng, công tác giáo dục nói chung theo một phong cách “rất Đông Dương” sẽ ngày càng thành công. Để rất lâu về sau nữa, niềm vui và tiếng cười ngày hôm nay sẽ theo các em học sinh đi suốt cả cuộc đời, để kỉ niệm tuổi học trò trong lòng các em đẹp mãi.