Giáo dục kỹ năng sống cho HS thông qua hoạt động trải nghiệm

Giáo dục kỹ năng sống thông qua hình thức học tập trải nghiệm, các khóa huấn luyện kỹ năng sẽ giúp học sinh dễ dàng vận dụng kiến thức vào thực tiễn …

Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học phổ thông, nhất là học sinh các trường Ngoài công lập có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ góp phần củng cố kiến thức từ sách vở mà còn giúp các em có thêm kiến thức thực tế, giúp các em điều chỉnh hành vi, cách ứng xử và đối phó với những biến đổi môi trường sống, giúp các em tự tin hơn trong các tình huống hay các sự cố xảy ra ngoài ý muốn của bản thân. Từ đó, học sinh có thể vận dụng tốt hơn kiến thức và áp dụng kỹ năng sống một cách hiệu quả hơn.

Nhằm tổ chức đa dạng, thiết thực và hiệu quả các hoạt động giáo dục trong năm học, ngày 30,31/10/2019, trường Trung học phổ thông Đông Dương phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam tổ chức chuỗi hoạt động huấn luyện kỹ năng theo định kỳ tại Long Hải (Bà Rịa) với chủ đề “BẢN SẮC ĐÔNG DƯƠNG”.

           

Ngay từ những ngày đầu vào trường, học sinh trường Đông Dương đã được giáo dục và trang bị các kỹ năng cơ bản cho bản thân. Chính vì vậy, khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, các em đã rất ý thức trong việc chấp hành nề nếp, kỷ luật. Từ 5 giờ 30 sáng, 100% học sinh đều có mặt đầy đủ trước giờ xuất phát với đồng phục chỉnh tề, hành lí cá nhân gọn gàng, xếp hàng trật tự và di chuyển theo đúng hướng dẫn của điều phối viên và thầy cô phụ trách. Việc làm tuy nhỏ nhưng đã níu chân các cô bác tập thể dục buổi sáng. Một bác cán bộ hưu trí nói với thầy trong đoàn: “Học sinh trường tư mà ý thức như vậy thật đáng khen”. Lời nhận xét chân thành với nụ cười hiền hậu của bác là niềm vui cho cho cả đoàn. Ai cũng cảm thấy ấm lòng và tự tin cho chuyến đi đầy thú vị phía trước.

Buổi sáng ngày thứ nhất, nhằm rèn luyện tác phong quân đội, ngay khi đến điểm tập kết, các điều phối viên của Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam tổ chức cho học sinh tập trung ngay đội hình, sinh hoạt tập thể nhằm kết nối đồng đội. Hoạt động nhẹ nhàng nhưng đem lại hứng thú cho hầu hết các em. Có những em hằng ngày rụt rè, ít thể hiện cá tính nhưng khi tham gia các hoạt động này các em như khác hẳn: người nhún nhảy, miệng cười tươi, thỉnh thoảng hát theo lời bài hát tập thể với nguồn năng lượng bức phá…

  

Ngay sau đó là các trò chơi liên hoàn nhằm tăng cường sự tương tác, kết nối, sáng tạo … trong tập thể. Các trò chơi ghép hình – chồng khối gỗ – vượt chướng ngại vật …tưởng chừng rất đơn giản nhưng khi thực hiện thì không như suy nghĩ của các cô cậu học trò. Có những đội như muốn bỏ cuộc giữa chừng nhưng nhờ sự động viên của các thầy cô, các anh chị điều phối và quan trọng hơn cả là tinh thần đồng đội, ý chí Đông Dương đã giúp các em vượt quả thử thách và về đích trong niềm vui vỡ òa chiến thắng

     

               

                

Bữa cơm trưa tại nhà hàng đã đem lại ấn tượng cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại đây. Trước bữa ăn, các em học sinh hô vang: “Trung học phổ thông Đông Dương! Mời cả nhà ăn cơm!”. Vậy đó, văn hóa Đông Dương được các em học sinh giữ gìn trong mọi hoàn cảnh. Ở trường, trong các bữa ăn, các em đều mời nhau trước khi dùng cơm. Đây là nét đẹp văn hóa góp phần làm nên BẢN SẮC ĐÔNG DƯƠNG.

       

Chiều cùng ngày, các lớp tập trung rất sớm ở khu sinh hoạt trung tâm để tham gia “Khoảnh khắc không quên”. Các em đã thể hiện các cung bậc cảm xúc của tuổi học trò, nhí nhảnh, đáng yêu và riêng biệt.

Quan trọng hơn, hoạt động này được tổ chức nhằm chờ đợi nhân vật rất nổi trong giới tâm lí Việt Nam hiện nay: Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu với chuyên đề “Giải mã 3T”: Tình bạn – tình yêu – tình dục. Chuyện tình yêu, tình dục là những vấn đề khó nói về tâm lí, sinh lí lứa tuổi học trò. Nhưng bằng chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng sống và trên hết là sự hài hước, thông minh, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chuyển tải đến cho học sinh và cả thầy cô các vấn đề tế nhị của lứa tuổi nhưng hết sức cần thiết trong công tác giáo dục giới tính và tư vấn tâm lí học đường. Trong 90 phút, thầy Hiếu đã giúp học sinh hiểu biết các vấn đề quan trọng của chuyên đề, nhờ đó các em tự tin hơn trước các vấn đề tâm sinh lí của bản thân, kỹ năng thoát hiểm và bảo vệ bản thân trong các tình huống bị xâm hại.

 

 

Giây phút học sinh chờ đợi nhất chính là lúc “Đông Dương dậy sóng”! Chỉ mỗi cái tên cũng đủ làm cho các cô cậu học trò háo hức. Được hòa mình vào sóng biển và tham gia các trò chơi vận động trên biển, ai nấy cũng phấn khích. Một hoạt động giải phóng năng lượng, tiếp thêm tình yêu biển đảo quê hương, tự hào về cảnh đẹp thiên nhiên và tài nguyên đất nước.

 

 

Đêm Gala bao giờ cũng là hoạt động điểm nhấn. Qua cách tổ chức của các anh chị Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam, các em tham gia đầy hứng khởi với các tiết mục bất ngờ.

 

 

Sáng ngày thứ hai với chủ đề “ĐÔNG DƯƠNG THỨC GIẤC”. Trong những bộ đồng phục riêng bắt mắt đầy màu sắc, những vũ điệu dân vũ rộn ràng đầy sức sống dưới ánh nắng ban mai được các em thể hiện hết sức vui vẻ, nhịp nhàng. Hoạt động tập thể được thường xuyên tổ chức tại trường nhưng khi tổ chức cá hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường bao giờ cũng đem lại những hứng khởi mới lạ.

 

Thực tế cho thấy, sau khi các em được giáo dục và rèn kỹ năng sống thông qua các hoạt động học tập trải nghiệm, các em tự tin hơn rất nhiều, không biểu hiện những thái độ tiêu cực và dần trở nên vững vàng hơn trong cuộc sống và các mối quan hệ trong xã hội, mối quan hệ con người với tự nhiên ngày càng hoàn thiện hơn. Mặt khác, giúp học sinh củng cố nhân cách, phẩm chất đạo đức của mình. Giáo dục kỹ năng sống thông qua hình thức học tập trải nghiệm, các khóa huấn luyện kỹ năng sẽ giúp học sinh dễ dàng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, từ đó hình thành kỹ năng, nâng cao nhận thức, phát triển thái độ, tình cảm, niềm tin, bản lĩnh cũng như sự năng động, sáng tạo của học sinh. Tất cả làm nên một BẢN SẮC ĐÔNG DƯƠNG./.

(Thầy Nguyễn Văn Phúc – PHT)