Em Nguyễn Thành Đạt lớp 11B1 – tấm gương học sinh nghèo vượt khó

Tại Hội trại 9/1 lần XIV, năm 20120 vừa qua được tổ chức tại trường THPT Gia Định, em Nguyễn Thành Đạt, lớp 11B1 đã được Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trao tặng phần thưởng dành cho học sinh tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh. Em Thành Đạt là tấm gương sáng của học sinh nghèo vượt khó. Câu chuyện của em khiến nhiều người xúc động và cảm phục.

 

Em Đạt sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cha mẹ em đều là nông dân. Đặc biệt, cha em còn mắc bệnh tâm thần. Một mình mẹ cáng đáng công việc nhà và chăm sóc con cái. Ruộng vườn nhà cửa đều do một người phụ nữ gầy gò gánh vác. Để mưu sinh, mẹ em phải vừa làm ruộng vừa mua bán ve chai. Tuy mới ngoài bốn mươi nhưng dáng vẻ mẹ em già nua như người gần sáu chục tuổi. Dẫu vậy, mấy mảnh lúa, mấy ruộng khoai vẫn không đủ để đảm bảo cho gia đình có bữa cơm no. Gia đình Đạt có hai anh em, Đạt là con đầu, hàng ngày Đạt vừa đi học vừa phụ giúp mẹ làm việc nhà, chăn bò, chăm sóc em nhỏ. Cậu bé Đạt từ khi còn nhỏ đã phải học cách tự lập. Mỗi khi ốm đau, Đạt phải đạp xe hàng mấy cây số chở em đi khám bệnh trên trạm xá theo chính sách dành cho hộ nghèo. Những vất vả và cực nhọc không thể nào kể hết với một đứa trẻ vùng nông thôn nghèo. Cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn và bế tắc.

Càng vất vả hơn là những lúc cha Đạt lên cơn, ông hầu như không còn ý thức được điều gì, ông đánh anh em Đạt, đốt hết sách vở và giấy khen của hai anh em. Để rồi sau những trận đòn roi vô cớ và đau nhói lòng ấy, mẹ Đạt lại lầm lũi chắt chiu tiền bạc cho anh em Đạt có sách vở để tiếp tục đến trường. Mỗi một bộ quần áo, mỗi một cây bút hay quyển vở mà Đạt có là mồ hôi, nước mắt của người mẹ tảo tần và là quyết tâm phi thường của một đứa trẻ giàu nghị lực. Đã không chỉ một lần, mẹ định cho Đạt nghỉ học để giảm bớt gánh nặng cơm áo. Ước mơ được đến trường và học tiếp lên THPT dường như đang vuột khỏi tầm tay và ngày càng xa vời với Đạt.

Nhưng Đạt vẫn rất say mê học hành, cuộc sống cơ cực không thể giết chết ước mơ trong em mà càng làm cho khát vọng đến trường thêm cháy bỏng. Đạt rất cố gắng trong học tập. Trong giai đoạn học THCS, em từng được cử đi thi học sinh giỏi cấp huyện, có năm còn đạt danh hiệu học sinh giỏi…Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, em không có điều kiện để theo đuổi con đường học tập một cách đầy đủ. Kết quả học tập không ổn định, con đường đến trường trở nên mờ mịt. Samuel Johnson đã từng nói: “Sự nghèo túng là kẻ thù lớn nhất của hạnh phúc con người, nó phá hủy tự do và nó làm cho một số đức tính tốt trở nên không thực tế”. Quả thật, đôi cánh muốn bay cao của đứa trẻ chưa vào đời đang bị cái nghèo giam hãm, khiến Đạt không còn dám ước mơ vào những phép màu xa vời. Có lẽ với em, phép màu là không có thật.

Thế nhưng, cuộc đời thực sự có những “phép màu”. Chỉ có điều phép màu ấy không phải đến từ một ông tiên, ông bụt mà đến từ một tấm lòng vàng. Năm 2018, được sự giúp đỡ của cô Hiệu trưởng Lê Thị Chín và Ban Giám hiệu, em Đạt đã chuyển từ trường học tại Quảng Nam vào nhập học Trường THPT Đông Dương. Tại đây, em được các thầy cô giúp đỡ, tạo điều kiện tốt để học tập. Mới ngày đầu đến trường, Đạt rất bỡ ngỡ và xa lạ với môi trường mới.  Đạt rụt rè và ít nói. Cô Chín cũng như thầy giáo chủ nhiệm đã nhiều lần tâm sự, động viên để em không mang mặc cảm tự ti, để Đạt được sống và học tập trong niềm vui và sự tự tin như một học sinh lớp 10 vốn có. Bằng sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, em Đạt đã có những thành quả đáng khích lệ. Năm học 2018-2019, em đã đạt danh hiệu học sinh xuất sắc với số điểm trung bình năm học là 9,1. Thầy Nguyễn Phong Toàn, giáo viên chủ nhiệm lớp 11B1 chia sẻ: “Em Đạt là một học sinh ngoan, cố gắng trong học tập, trong các hoạt động sinh hoạt chung của lớp cũng tham gia rất tích cực”. Đạt có sở trường ở các môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Cậu bé Đạt đen gầy, rụt rè của hai năm trước đang dần thay đổi để trở nên tự tin, vui vẻ và học tập tốt hơn.

Tin chắc rằng, với sự giúp đỡ tận tình từ các thầy cô trong trường, cùng việc được sống trong môi trường học tập thân thiện và đầy tình yêu thương, chỉ cần em Đạt tiếp tục nỗ lực và cố gắng thì em sẽ vượt qua mọi khó khăn. Một tương lai rộng mở đang chờ đón em phía trước. Chúc cho em mãi giữ được một tâm hồn tốt đẹp, một ý chí mạnh mẽ và một niềm tin không lay chuyển vào những gì tốt đẹp của cuộc sống. Vì chắc rằng, luôn có những tấm lòng như cô Chín, cô Châu và các thầy cô trường Đông Dương hiện hữu để dẫn dắt và sát cánh cùng em trong chặng đường phía trước.