Năm học mới, nhìn lại những điều Trường THPT Đông Dương làm được

Chia sẻ về điều này cô Lê Thị Chín, hiệu trường nhà trường từng nói: “Cô chỉ mong sao, trong phạm vi của mình có thể làm được những điều mà cô cho là tốt nhất cho học trò”.

NĂM HỌC MỚI, NHÌN LẠI NHỮNG ĐIỀU TRƯỜNG THPT ĐÔNG DƯƠNG LÀM ĐƯỢC TRONG NHỮNG NĂM QUA

Năm học mới 2019-2020 đã bắt đầu. Và cũng như mọi năm, năm học này trong cả nước bắt đầu bằng lễ khai giảng. Nhưng khác với những năm trước, năm nay lễ khai giảng ở một số trường, đặc biệt là một số trường ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội… đã có nhiều sự đổi mới, để ngày khai trường đầu năm trở về đúng nghĩa là ngày hội cho học sinh chứ không chỉ là ngày học sinh tập trung nghe thầy cô đọc diễn văn. Nhân sự thay đổi theo hướng tích cực này, xin được chia sẻ về những hoạt động trường THPT Đông Dương làm được trong những năm qua.

Trường THPT Đông Dương thành lập năm 2009, đến nay là đã tròn 10 năm. 10 năm là khoảng thời gian không dài nhưng đủ để làm nên “thương hiệu” của nhà trường. Trường tuy không lớn nhưng thực sự tự hào về những điều đã làm được, đã đóng góp được cho ngành giáo dục nói chung và cho học sinh nhà trường nói riêng.

Bắt đầu từ khi thành lập, trường THPT Đông Dương đã làm việc với chủ trương: Làm thật – Học thật – Tất cả lấy lợi ích của học sinh làm đầu – nên hướng đi và cách làm có rất nhiều nét riêng. Bất kì ai từng là học sinh và phụ huynh trường đều nhận thấy một điều: Trường không bao giờ tổ chức khai giảng đầu năm học theo kiểu giáo viên đứng đọc diễn văn, học sinh ngồi nghe. Mà ngày khai trường luôn là ngày hội cho học sinh. Các em được tham gia rất nhiều các hoạt động vui chơi thiết thực: văn nghệ, thi đấu thể thao, chơi trò chơi lớn… Học sinh thực sự trở thành trung tâm chứ không đơn giản chỉ là người chứng kiến. Ngày hội đầu năm đã tạo được niềm vui cho các em học sinh, tạo động lực cho cả thầy trò để bước vào một năm học mới.

 

Không chỉ vậy, ngày lễ kỉ niệm khác trong năm học: Kỉ niệm ngày 8 tháng 3, 26 tháng 3, 20 tháng 10, thậm chí 20 tháng 11 nhà trường đều tổ chức theo hướng cho học sinh vui chơi, tham gia các hoạt động tập thể theo chủ đề ngày kỉ niệm. Nhà trường và thầy cô tổ chức các trò chơi phù hợp với độ tuổi, sở thích và đúng chủ đề, giúp các em vừa hiểu được ý nghĩa ngày lễ vừa cho các em có một ngày vui chơi đúng nghĩa. Tất cả khiến cho ngày lễ thực sự trở thành ngày được các em háo hức chờ đợi. Đã từ rất lâu, ngày lễ là ngày được các em học sinh mong chờ nhất.

Càng ngày, giáo dục càng đi vào thực chất, và trường Đông Dương tự hào là trường đã tạo được sân chơi đúng nghĩa cho học sinh, không chỉ trong học tập mà cả trong vui chơi. Chia sẻ về điều này cô Lê Thị Chín, hiệu trường nhà trường từng nói: “Cô chỉ mong sao, trong phạm vi của mình có thể làm được những điều mà cô cho là tốt nhất cho học trò”. Theo tôn chỉ đáng quý ấy, chắc chắc trường THPT Đông Dương sẽ ngày càng phát triển, ngày càng là nơi đáng tin cậy cho phụ huynh học sinh gửi gắm con em mình.

Giáo viên: Hoàng Thị Thu Hiền