Cha mẹ “snowplow”: Cách nuôi dạy con nhiều tranh cãi

Hãy tạm quên những khái niệm mẹ hổ, mẹ panda hay cha mẹ trực thăng. Cha mẹ “snowplow” mới là thuật ngữ xuất hiện thời gian gần đây về phương pháp nuôi dạy con nhưng lại gây nhiều tranh cãi.

 

Loại bỏ mọi trở ngại cho thành công trong tương lai

Cụm từ này đã nổi trên internet trong nhiều năm nhưng đã được phổ biến bởi các nhà văn Claire Cain Miller và Jonah Engel Bromwichba. Trong một bài báo của New York Times, họ đã định nghĩa “snowplow parent” là “những cỗ máy tiến lên phía trước, dọn dẹp mọi trở ngại trong con đường thành công của con. Vì vậy, con cái không phải gặp thất bại, thất vọng hoặc mất cơ hội”.

“Snowplow parent” là “những cỗ máy tiến lên phía trước, dọn dẹp mọi trở ngại trong con đường thành công của con.

Cha mẹ “snowplow” được định nghĩa là một người liên tục loại bỏ các chướng ngại vật ra khỏi đường đi của con cái. Họ chỉ để mắt đến thành công trong tương lai của con mình, và bất cứ ai hay bất cứ điều gì cản đường đều phải bị loại bỏ.

Thoạt tiên có thể thấy kiểu cha mẹ này có vẻ giống với cha mẹ trực thăng , nhưng thực tế có một số khác biệt. Cha mẹ trực thăng luôn “bay lượn” và quản lý vi mô vì sự sợ hãi. Họ quan sát mọi cử chỉ của con cái: từ ăn uống, đi lại cho đến làm bài tập… tất cả chỉ vì họ lo lắng về thế giới rộng lớn sẽ gây nguy hiểm cho con của mình.

Cha mẹ snowplow: Cách nuôi dạy con nhiều tranh cãi - Ảnh 2.

Cha mẹ “snowplow” cũng có thể quản lý vi mô khi nói đến chế độ ăn uống và giáo dục, nhưng mục đích là nhắm tới tương lai. Họ muốn loại bỏ bất kỳ đau đớn hoặc khó khăn ra khỏi con đường của con cái để chúng có thể thành công. Những phụ huynh ngồi trong văn phòng hiệu trưởng hỏi về các khóa học thêm hoặc trợ cấp đặc biệt cho con họ là kiểu cha mẹ điển hình của trường phái nuôi dạy con này. Vụ bê bối chạy vào đại học cho con của một loạt người nổi tiếng ở Mỹ chính là sản phẩm của những cha mẹ “snowplow”.

“Snowplow parent” – một cách tiếp cận ngược trong nuôi dạy con cái

Cha mẹ “snowplow” là hiện thân mới nhất của phong cách nuôi dạy con cực kỳ chuyên sâu, kéo dài cho đến khi ngay cả đứa trẻ đã đến tuổi trưởng thành. Một cuộc thăm dò gần đây của New York Times và Morning Consulting cho thấy 3/4 phụ huynh có con trong độ tuổi từ 18 đến 28 đã hẹn con đi khám bác sĩ hoặc cắt tóc, và 11% cho biết họ sẽ gọi cho sếp của con nếu đứa trẻ có vấn đề tại nơi làm việc.

Cha mẹ giàu có thể có nhiều thời gian và tiền bạc hơn để đảm bảo con họ không bao giờ gặp phải thất bại là điều dễ hiểu. Nhưng không chỉ cha mẹ giàu mới có thể thực hành việc nuôi dạy con cái theo kiểu “snowplow”.

Một cuộc khảo sát gần đây tại Đại học Cornell với 3.642 phụ huynh Mỹ về phong cách nuôi dạy con cái cho thấy hầu hết các bậc cha mẹ đều nói rằng “sự lựa chọn thực tế và đắt tiền là tốt nhất”.

Cha mẹ snowplow: Cách nuôi dạy con nhiều tranh cãi - Ảnh 3.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc nuôi dạy con theo kiểu cha mẹ “snowplow” giống cha mẹ trực thăng có thể có tác động tiêu cực đến trẻ em. Những đứa trẻ này sẽ ít kiên cường, ít có khả năng chấp nhận rủi ro, không bao giờ phát triển các kỹ năng đối phó phù hợp, khó khăn khi tự mình đưa ra quyết định. Do đó, các chuyên gia lo ngại rằng con cái của cha mẹ “snowplow” cũng sẽ gặp vấn đề tương tự. Chúng sẽ không thể xử lý thất bại hoặc giải quyết vấn đề một cách độc lập.

Julie Lythcott-Haims, tác giả của cuốn sách “Cách nuôi dạy người lớn: Thoát khỏi bẫy quá khổ và chuẩn bị cho con thành công”, nói với tờ Times rằng nuôi dạy con cái “snowplow” là một cách tiếp cận ngược. Nếu làm mọi thứ cho con mình, chúng ta sẽ cướp đi khả năng vượt qua chướng ngại vật và các kỹ năng sống quan trọng con có được.

Rõ ràng, với bất kể cha mẹ nào thì hạnh phúc và thành công của con cái là điều quan trọng nhất. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc loại bỏ mọi chướng ngại vật trên đường đi tới tương lai của con cái. Do đó có thể hiểu vì sao cha mẹ “snowplow” lại gây nhiều tranh cãi đến vậy.

HẢI YẾN, THEO HELINO