Tham Quan Khu Di Tích Địa Đạo Củ Chi

Thứ tư ngày 26/3/2014, nhân dịp kỷ niệm 83 năm thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn trường THPT Đông Dương đã tổ chức sinh hoạt dã ngoại cho học sinh và giáo viên toàn trường. Với nội dung “Về Nguồn”, Đoàn trường đã chọn khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi làm nơi tham quan, vui chơi và giải trí.

 

Đúng 6h học sinh tất cả các lớp và toàn thể thầy cô đã tập trung đông đủ trước cổng trường, kiểm tra quân số, tư trang và các công tác chuẩn bị còn lại trước khi lên đường. Hai chiếc xe từ từ lăn bánh trong niềm hân hoan, háo hức của mọi người. Lời ca, tiếng hát vang dội trên khắp các nẻo đường từ cổng trường đến Khu địa đạo.

Hoạt động đầu tiên của các em tại Địa đạo là được các hướng dẫn viên cho xem băng video giới thiệu toàn bộ cuộc chiến đấu của nhân dân Củ Chi và mô hình của địa đạo.

 

 

Tiếp đến là những phút trải nghiệm quá khứ chiến đấu hào hùng của dân tộc khi các em phải cúi khom người, có lúc phải bò ra cả đất để len lỏi qua những đường hầm tối chật hẹp, ngột ngạt, khó thở trong hệ thống địa đạo để được tận mắt chứng kiến nào là bếp Hoàng Cầm, phòng ngủ tập thể, nào là phòng họp, bệnh viện, phòng học,… tất cả tái hiện sinh động cuộc sống sinh hoạt nhiều thiếu thốn và sáng tạo trong lòng đất. Và đó là những kỷ niệm đáng nhớ, cũng như nhắc nhở các em lòng biết ơn sâu sắc về những sự hi sinh thầm lặng của các anh hùng dân tộc.
 

 

Tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, toàn đoàn đã làm lễ dâng hương, dành phút tưởng niệm tôn kính cho các vị anh hùng dân tộc. Sau lễ dâng hương là nghi thức kết nạp Đoàn cho hơn 50 thanh niên ưu tú của trường.
 

 

Sau giờ ăn trưa tại nhà hàng Bến Dược, các em được đưa đến khu vui chơi giải trí. Có lẽ đây là địa điểm mà các em háo hức nhất. Với địa điểm thoáng mát trên bãi cỏ cạnh dòng sông và các dịch vụ giải trí như dạo xe đạp đôi quanh rừng đặc trưng ba miền Bắc – Trung  – Nam và hồ quang cảnh mô phỏng Biển Đông. Ngoài ra, các em còn tham gia các trò chơi thú vị khác như thử tài bắn súng sơn qua trò chơi đánh trận giả, hay đạp vịt dạo quanh hồ.

 

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuỗi các hoạt động của các em là hồ bơi.Tại đây, các em có những giây phút đắm mình trong hồ bơi xanh mát, thư giãn trước khi ra về.

 

Đúng 16h, xe bắt đầu lăn bánh, tạm biệt khu di tích lịch sử địa đạo trong sự luyến tiếc của mọi người. Chuyến tham quan kết thúc nhưng dư âm về những giây phút vui chơi hết mình, ngọt ngào trong tình thầy cô, bè bạn vẫn in dấu trên môi cười rạng rỡ và đọng mãi trong trái tim mọi người.