Ngoại khóa Văn học với chủ đề: Sắc màu dân gian

Sáng ngày 30.9.2022, trường THPT Đông Dương đã tổ chức một buổi ngoại khóa văn học ý nghĩa cho học sinh. Buổi ngoại khóa được tổ chức với chủ đề: Sắc màu dân gian.

Mục lục:

Sắc màu dân gian

Chương trình ngoại khóa được tổ chức nhằm mục đích tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh, qua đó tìm hiểu tri thức về văn học dân gian (ca dao, dân ca, cổ tích, truyền thuyết…), văn hóa dân gian (các phong tục, lễ hội, trò chơi truyền thống…). Tất cả đều hướng đến việc bồi dưỡng cho các em học sinh tình yêu với tiếng Việt và môn Ngữ Văn, đồng thời hình thành và phát triển các phẩm chất và kĩ năng cần thiết cho học sinh.

Chương trình ngoại khóa được tổ chức với nhiều nội dung phong phú và thú vị: cuộc thi Vua tiếng Việt Đông Dương, thi các trò chơi dân gian, thi hát dân ca ba miền. Tất cả các nội dung đều được các em học sinh hưởng ứng nồng nhiệt và tham gia vô cùng tích cực. Buổi ngoại khóa được triển khai theo đúng tinh thần: học mà chơi, chơi mà học. Những kiến thức và hiểu biết về văn hóa, văn học dân gian được lồng ghép vào các trò chơi, cuộc thi, để hơn bao giờ hết, các em học sinh cảm nhận được việc học tiếng Việt và môn Ngữ văn chưa bao giờ dễ dàng và thú vị đến thế.

Đầu tiên là chương trình Vua tiếng Việt Đông Dương.

Đây là phần thi hấp dẫn về các kiến thức tiếng Việt: từ loại, chính tả, ngữ pháp, đặc biệt là phần làm thơ theo chủ đề… Cuộc thi vua tiếng Việt Đông Dương được chia làm bốn phần với lượng kiến thức được kiểm tra rất phong phú, đa dạng. Tất cả tạo nên một không khí học tập, thi đua kết hợp với vui chơi vô cùng sôi nổi.

Tiếp theo là phần thi các trò chơi dân gian.

Các trò chơi như Cướp cờ, Đua thuyền trên cạn, Đổ nước vào chai, Bắt chạch trong lu được tổ chức rất sôi động. Đây là cơ hội để các em học sinh được trải nghiệm các trò chơi dân gian, đồng thời là để bồi dưỡng và phát huy các phẩm chất như trách nhiệm, chăm chỉ…các kĩ năng như giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề…Khắp sân trường là tiếng cười thích thú và sảng khoái của các em học sinh.

Phần cuối cùng trong chương trình ngoại khoá là phần thi hát, múa Dân ca ba miền.

Với các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu, phần thi thực sự đã trở thành sân khấu tuyệt vời để các em học sinh thể hiện tài năng hát múa, đồng thời qua đó thấy được tinh thần làm việc hợp tác, cùng thái độ nghiêm túc trong việc cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu về các làn điệu dân ca truyền thống.

Hi vọng, buổi ngoại khoá ý nghĩa này sẽ góp một phần hữu ích vào việc vun đắp tình yêu của các em học sinh với môn Ngữ văn nói riêng và tiếng Việt nói chung.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu trong buổi ngoại khoá văn học:

1.Cuộc thi Vua tiếng Việt Đông Dương:

2. Các trò chơi dân gian:

Đổ nước vào chai:

Bắt chạch trong lu:

Cướp cờ:

Đua thuyền trên cạn:

3.Các tiết mục văn nghệ đặc sắc:

Nhảy Bắc kim thang (11B1):

Múa Cò lả (12C1):

Hát Lý kéo chài (11B2):

Múa Lý đất giồng (12C2):

Múa Lý cây đa (10A1:

Hát Bèo dạt mây trôi (12C1):