Kinh nghiệm giữ bình tĩnh trước kỳ thi

Mặc dù nội dung và chương trình học không có nhiều thay đổi nhưng hình thức hoàn toàn mới nên không khỏi làm các bạn lo lắng.

Mùa thi đã cận kề, giai đoạn này cũng là lúc các bạn học sinh sinh viên bộn bề với đề cương và bài vở, đặc biệt đối với các bạn cuối cấp như lớp 12 năm 2015. Mặc dù nội dung và chương trình học không có nhiều thay đổi nhưng hình thức hoàn toàn mới nên không khỏi làm các bạn lo lắng. Thực tế ngoài kiến thức và các kỹ năng cần thiết thì khả năng giữ điềm tĩnh quyết định không nhỏ đến kết quả của bạn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ các bạn có thể tham khảo để tập cho mình thói quen và khả năng giữ bình tĩnh trong phòng thi.
 
1. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị sẵn sàng
 
Đây thực sự là yếu tố quan trọng nhất để bạn yên tâm và tự tin sẵn sàng chiến đấu. Thử tưởng tượng bạn vô cùng tự tin với kiến thức “rỗng” thì liệu kết quả của bạn có đạt được? Do vậy, trước một tuần bạn nên ôn lại thật kỹ và sâu kiến thức cơ bản, nội dung quan trọng để đảm bảo bạn không phải mong “mình sẽ trúng tủ”. 
 
2. Ngủ một giấc thật ngon trước ngày thi và ăn đảm bảo trước buổi thi
 
Tránh xa với việc ôn dồn dập và thức cả đêm để đọc lại. Nhiều bạn lo lắng đến nỗi không thể chợp mắt trước ngày thi. Do vậy, cách tốt nhất là vô tư và nghỉ ngơi sớm để nạp đủ năng lượng cho ngày thi cận kề. Hơn nữa, ăn uống đảm bảo và vệ sinh cũng là cách để bạn giữ an toàn trong kỳ thi dài.
 
3. Nhớ mang tất cả các dụng cụ cần thiết
 
Cũng như ở ý một, sự chuẩn bị cẩn thận là rất quan trọng. Ngoài kiến thức đã đảm bảo cho bạn thì trước buổi thi bạn nên xem lại thật kỹ những gì cần thiết. Nếu cảm thấy chưa chắc chắn bạn nên nhờ người thân để nhắc nhở. Điều này giúp bạn không bị hoang mang hay lãng phí thời gian trong phòng để tập trung vào làm bài.
 
4. Nếu có thể đi bộ đến trường
 
Năm 2015 là kỳ thi THPT Quốc gia, các cụm thi cơ bản đều quanh khu vực các bạn. Do vậy việc đi lại của học sinh và phụ huynh sẽ giảm bớt được rất nhiều khó khăn và vất vả. Nếu không quá xa, bạn nên đi bộ đến trường để có thời gian hít thở điều hòa. Chú ý là chỉ khuyến khích các bạn gần trường và vào buổi sáng.
 
5. Đến phòng thi sớm
 
Nếu bạn đến điểm thi sớm, bạn sẽ có thời gian ngồi lại để nghỉ ngơi. Nhiều bạn đến lớp quá cận giờ nên vội vã và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự cẩn thận khi làm bài.
 

 
6.  Hít thở
 
Như trên đã nói, các bước đều có sự liên hệ chặt chẽ và logic. Do vậy, bạn cố gắng thực hiện đúng những điều đơn giản trên. Hít thật sâu và đều trong thời gian phát để cũng là một cách làm nhịp tim của bạn chậm và điều hòa.
 
7. Xử lý vấn đề
 
Trong quá trình làm bài sẽ có nhiều vấn đề ngẫu nhiên xảy ra. Trong trường hợp có sự sai sót và chưa rõ trong đề thi bạn có thể hỏi giám thị. Đây là cách đảm bảo quyền lợi cho bạn trong phòng thi. Một điều quan trọng nữa là nếu gặp bài quá khó, hãy mạnh dạn bỏ qua để làm những câu dễ hơn rồi giành thời gian cuối để xử lý. Nhiều bạn đặt mục tiêu về kết quả quá cao nên “nhăm nhăm” ý định làm hết. Tùy vào mỗi bạn, các câu khó sẽ nằm ở đầu, giữa hoặc cuối đề thi. Do vậy, tuyệt đối không được “đốt” hết thời gian vào làm những câu hỏi đó. 
 
8. Nói với chính bạn đó chỉ là bài kiểm tra
 
Nếu có thể viết ra tờ nháp dòng chữ thật to  “I can do it”. Đôi khi những chi tiết nhỏ sẽ giúp bạn có sự quyết tâm và tinh thần minh mẫn nhất để làm bài tốt.
 
Theo Phùng Văn Minh – http://ttvn.vn