Bí kíp ôn thi hiệu quả trong giai đoạn nước rút

Kỳ thi đang đến gần? Làm thế nào để tăng tốc trong thời gian này?

 

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là dành cho mình nhiều thời gian để chuẩn bị. Sau đó, hãy theo kế hoạch đơn giản này:

1) Học, ôn tập

2) Thử thách chính mình bằng một bài kiểm tra thực hành

3) Xác định những điểm yếu kiến thức của bạn

4) Ôn tập một lần nữa

5) Tự kiểm tra một lần nữa

Đây là cách ôn thi hết sức đơn giản. Để có một kỳ thi thật tuyệt vời và thành công, hãy bắt đầu theo sơ đồ sau:

Bắt đầu ôn thi càng sớm càng tốt

Tập hợp lại tất cả các tài liệu mà bạn đã nhận được trong kỳ học. Bạn có thể thu thập tài liệu được phát, ghi chú, bài tập cũ, và bài kiểm tra cũ. Đừng để mất bất cứ điều gì.

Đọc qua kiến thức đã học của bạn hai lần. Bạn có thể mượn sổ của bạn cùng lớp để tham khảo kiến thức được trình bày bởi một người khác.

Bí kíp ôn thi hiệu quả trong giai đoạn nước rút - Ảnh 1.
 

Thành lập một nhóm học tập hoặc tìm cho mình một người bạn cùng tiến

Lên lịch học cùng với những bạn học của mình. Nếu các bạn không thể sắp xếp lịch trình của mình thì các bạn có thể trao đổi kiến thức qua email hoặc tin nhắn.

Bạn cũng có thể xem xét việc học thông qua một diễn đàn trực tuyến như làm các bài tập về nhà hoặc thi thử trên diễn đàn

Sử dụng những bài kiểm tra cũ

Hãy thu thập các bài kiểm tra cũ của bạn từ các học kỳ trước và đọc lại. Hãy ôn lại kiến thức từ những lỗi sai của bạn và làm lại một lần nữa. Hãy làm và nhẩm lại kiến thức cho đến khi bạn nhớ và chắc chắn rằng bạn không mắc lỗi nữa.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sao chép đề thi từ các bài thi cũ và làm đi làm lại cho đến khi bạn đạt 10 điểm.

Hãy tập hợp các ghi chép của bạn theo ngày và đánh dấu ngày để thấy rõ được quá trình học tập của bạn.

Hãy rủ thêm bạn bè để tạo thành một nhóm học tập, cùng nhau so sánh các ghi chép và điền vào bất kỳ tài liệu còn thiếu. Có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thông tin quan trọng trong các bài giảng.

Sau cùng, bạn hãy viết lại những kiến thức trong đầu mình, hãy làm nổi bật bất cứ từ, công thức, chủ đề và khái niệm nào bạn cho là quan trọng.

Hãy làm một bài thi thực hành mới. In bài thi ra và làm đi làm lại nhiều lần đến khi bạn không sai nữa. Bạn có thể cùng làm bài thi với bạn trong nhóm học của mình sau đó cùng chấm điểm và rút kinh nghiệm với nhau.

Bí kíp ôn thi hiệu quả trong giai đoạn nước rút - Ảnh 2.
 

Sử dụng bài tập cũ

Hãy thu thập bất kỳ bài tập cũ và làm lại các bài tập.

Nhiều sách giáo khoa có các bài tập ở cuối mỗi chương. Hãy xem và ôn lại những bài tập cho đến khi bạn có thể trả lời mọi câu hỏi một cách dễ dàng.

Sử dụng sách giáo khoa khác nhau

Nếu bạn đang ôn tập cho một kỳ thi, hãy sưu tập nhiều sách viết về kỳ thi đó để ôn tập nhiều dạng bài tập khác nhau. Bạn có thể tìm mua sách cũ ở cửa hàng hoặc trong thư viện.

Sách giáo khoa khác nhau sẽ cung cấp cho bạn với các giải thích khác nhau. Bạn có thể tìm đọc và ghi nhớ định nghĩa mà mình cảm thấy hợp lý nhất.

Tự nghĩ ra những câu hỏi tiểu luận riêng

Đối với lịch sử, khoa học chính trị, văn học hay bất kỳ môn học xã hội nào, hãy đọc ghi chú của bạn một lần nữa và đánh dấu bất cứ chi tiết nào liên quan đến câu hỏi tiểu luận của bạn. Ví dụ, trong văn học, hãy vận dụng các chi tiết tương đồng để tạo thành những đề thi cho riêng mình.

Theo Quỳnh Trang / Trí Thức Trẻ