Hội nghị PHHS – “Đồng hành cùng con thời hiện đại”

Triển khai kế hoạch năm học 2017-1018, ngày 17-09-2017 vừa qua, Trường THPT Đông Dương đã tổ chức Hội nghị Phụ huynh học sinh với nội dung chính là chuyên đề “ĐỒNG HÀNH CÙNG CON THỜI HIỆN ĐẠI”.

Chương trình đã diễn ra với sự tham gia nhiệt tình của quý phụ huynh bất chấp điều kiện địa lí xa xôi, thời gian eo hẹp, công việc bận rộn…

Dạy dỗ con cái nên người chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng dù ở bất kì thời đại nào. Đặc biệt trong xã hội hiện đại, khi sự phát triển và thay đổi diễn ra với tốc độ chóng mặt thì những khác biệt về thế hệ càng làm khoảng cách giữa con cái với cha mẹ lớn hơn bao giờ hết. Làm thế nào để Cha Mẹ có thể phối hợp tốt với Thầy Cô, đồng hành cùng Con Cái trong quá trình giáo dục, hình thành nhân cách cho những chủ nhân tương lai của Đất nước? Đó là mục tiêu mà lãnh đạo nhà trường hướng tới trong chương trình lần này: tạo ra một không gian trải nghiệm mới mẻ của sự CHIA SẺTHẤU HIỂU.

Hội nghị Phụ huynh học sinh của trường THPT Đông Dương năm nay có sự đồng hành của Chuyên gia Tâm lý học hành vi Nguyễn Võ Minh Tâm đến từ công ty TÂM TRÍ TÍN. Đây là gương mặt đã quen thuộc với trường Đông Dương nhiều năm qua trong các chương trình huấn luyện cho giáo viên và học sinh. Với những hiểu biết tường tận về đặc điểm của các em học sinh, quá trình phát triển của nhà trường; triết lí và quan điểm giáo dục của lãnh đạo nhà trường cũng như dưới góc nhìn của một chuyên gia tâm lí, thầy đã mang đến cho chương trình nhiều nội dung thiết thực và bổ ích.

Những nội dung được chia sẻ trong chương trình không phải là những gì quá mới lạ: Làm thế nào để nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của con? Làm thế nào để tạo và duy trì động lực cho con cũng như chính cha mẹ? Tư vấn nghề nghiệp tương lai cho con cái như thế nào?… Đó là những vấn đề mà có lẽ đa số phụ huynh đã trải qua trong quá trình dạy dỗ con cái. Đâu đó phụ huynh bắt gặp mình trong những câu chuyện, những tình huống mà chuyên gia đặt ra. Để rồi chợt nhận ra rằng sinh con ra, yêu thương con là bản năng nhưng hiểu con cho đúng để có thể đồng hành cùng con đến bến bờ hạnh phúc là cả một quá trình “học làm cha mẹ” mà không phải ai cũng có thể dễ dàng là “học viên xuất sắc”. Chương trình đã mang đến những góc nhìn mới mẻ, sâu sắc và có tính hệ thống, gợi ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm. Và quan trọng hơn chương trình đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần, niềm tin và sự lạc quan cho các bậc phụ huynh với những câu thần chú tưởng như đơn giản mà hết sức mầu nhiệm.

Chương trình đã thực sự mang lại cho các bậc phụ huynh nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trải nghiệm thú vị. Có những giây phút sôi nổi, vui vẻ, hào hứng nhưng cũng không ít giây phút xúc động, suy tư. Với đa số phụ huynh, đây có lẽ là lần đầu tiên tham dự một cuộc họp có hình thức khác lạ theo phong cách ĐÔNG DƯƠNG như vậy.

 Dù chỉ gói gọn trong một buổi sáng nhưng hy vọng Hội nghị phụ huynh học sinh lần này của trường Đông Dương sẽ mang đến những ấn tượng thực sự mới mẻ và bổ ích đối với các bậc phụ huynh. Đây sẽ là tiền đề quan trọng tạo nên sự đồng thuận sâu sắc và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa gia đình và nhà trường trong hành trình đưa con em mình hướng tới tương lai.

Hình ảnh bên lề: Quý phụ huynh đang trao đổi với GVQN về tình hình học tập và rèn luyện của con em mình.