Đại học Cambridge: Những câu hỏi thi vấn đáp “kì lạ”

Những câu hỏi “kì lạ” trong kì thi vấn đáp tại đại học Oxford và Cambridge dường như không còn xa lạ gì đối với sinh viên – và thực tế đôi khi còn “kì quặc” hơn rất nhiều so với tưởng tượng.

 

Bạn sẽ trả lời thế nào cho câu hỏi: “Bạn tự thấy mình có đủ thông minh hay không?” Hay với ba bức hình được đưa ra: “Bạn sẽ chọn ai trong số ba người phụ nữ khỏa thân này? Điều này có liên quan gì đến các nền kinh tế khác nhau hay không?”

Trong một kì thi đại học đối với khoa luật của trường Cambridge, sinh viên phải trả lời cho tình huống: “Nếu người vợ cảm thấy chán cuộc hôn nhân của mình thì liệu sự việc đơn giản như chồng cô chỉ nhầm lẫn giữa mứt và trứng khi chuẩn bị bữa sáng có thể là căn nguyên dẫn đến cuộc ly hôn hay không?”

Câu chuyện tổng hợp về những kì thi vấn đáp vào trường thậm chí còn có thể khiến mọi người cảm thấy khó hiểu hơn, chẳng hạn như tình huống: tại trường Đại học Oxford, giảng viên đã ném cho thí sinh một quả bóng bầu dục ngay trong buổi phỏng vấn. Bất ngờ là sinh viên đó sẽ trúng tuyển nếu như bắt quả bóng; và sẽ nhận được học bổng trong trường hợp ném quả bóng trả lại.

Một câu chuyện khác, một thí sinh khi được hỏi: “Can đảm là gì?”,Cậu đã trả lời: “Chính là hành động có mặt tại đây.” Sau đó , thí sinh này được thông báo đã trúng tuyển.

Những dạng câu hỏi này không phải là một bài kiểm tra kiến thức, mà chỉ là một cơ hội để đánh giá và nhìn nhận sinh viên thông qua những câu hỏi không liên quan đến học thuật. Năm ngoái, đại học Oxford cũng đã công bố một số câu hỏi dành cho thí sinh trong kì thi vào trường, ví dụ như “ Ngành khảo cổ học có thể chứng minh hay bác bỏ sự tồn tại của Kinh Thánh hay không?”

Theo http://dantri.com.vn/