Điểm sáng trong giáo dục tư thục thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian gần đây, ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, mô hình trường THPT tư thục ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cùng với hệ thống trường công lập, các trường tư thục đang đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng của học sinh.

Em Nguyễn Thị Hương Thảo (thứ 2 từ trái sang) – Giải Ba môn Vật Lý trong kỳ thi Học sinh giỏi Thành phố năm 2013

 

Trường THPT Đông Dương được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2009, đến nay trường mới bước sang tuổi thứ tư. Tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ba năm liền Trường THPT Đông Dương có tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100%. Không chỉ vậy, theo khảo sát của Cục Công nghệ Thông tin thuộc Bộ GD-ĐT, 4 năm liền trường nằm trong top 200 trường có thi sinh đạt điểm thi đại học cao nhất cả nước (năm 2010, 2011, 2012, 2014 – 2013: không xếp hạng). Đặc biệt, Trường Đông Dương còn lọt vào top 5 trường tư thục có thi sinh đạt điểm thi đại học cao nhất TP.HCM. Với một trường tư thục mới thành lập, chất lượng học sinh đầu vào còn thấp, thì đây là kết quả đáng mừng cho sự nỗ lực của cả thầy và trò nhà trường.

Môi trường năng động

Có được thành công ấy, trước hết là do sự nỗ lực không ngừng của Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu và tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định: Chất lượng là mục tiêu hàng đầu của nhà trường, uy tín của nhà trường được tạo nên từ chất lượng. Để thực hiện mục tiêu ấy, Trường Đông Dương đã rất khoa học trong việc sắp xếp khung đào tạo và khắt khe trong việc tuyển dụng giáo viên. Theo sát quá trình học tập của học sinh để vừa đạt hiệu quả giáo dục đề ra vừa đáp ứng được nguyện vọng của từng học sinh. Trường được trang bị cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại, phòng tin học, phòng thí nghiệm, thư viện…được xây dựng rộng rãi, đúng tiêu chuẩn, tạo ra một môi trường dạy và học năng động cho thầy và trò.

Các hoạt động ngoại khóa cũng luôn được nhà trường đẩy mạnh. Hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho học sinh tham gia các chương trình bổ ích như trại hè, tham quan các di tích lịch sử nổi tiếng, đặc biệt cho học sinh tham gia chương trình đào tạo kỹ năng sống do các tổ chức thực hiện… Học sinh được đảm bảo giáo dục và phát triển kỹ năng toàn diện.

Người học là trọng tâm

Với đặc thù của một trường tư thục, những năm đầu, trường còn gặp nhiều khó khăn: Học sinh đa phần đến từ các tỉnh ngoại thành, thậm chí từ miền Trung và Tây Nguyên xa xôi; phần lớn học sinh có học lực trung bình, thậm chí học lực trung bình yếu, một số học sinh mới nhập học bị mất căn bản trầm trọng… Quá trình dạy để lấy lại kiến thức căn bản cho các em rất vất vả. Nhưng kết quả thật đáng ghi nhận, tất cả các em đều đậu tốt nghiệp và 100% học sinh đều đậu vào các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

Trường THPT Đông Dương còn chú trọng đến việc phát triển năng khiếu cho học sinh thông qua việc bồi dưỡng năng khiếu và bước đầu cũng đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm học vừa qua, em Nguyễn Thị Hương Thảo đã xuất sắc đạt giải Ba môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi TP.HCM năm 2013.

Kết quả này chưa thể so sánh với các trường công lập và tư thục, dân lập danh tiếng nhưng là thành quả của sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò nhà trường. Đặc biệt, ban đầu có nhiều phụ huynh còn mang tâm lý e ngại “trường tư thục” thì giờ đây Trường Đông Dương đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.

Trường THPT Đông Dương luôn luôn hỗ trợ học sinh, xác định người học là trọng tâm và sự thành công của người học là thành công của mình. Vì vậy, trong 4 năm qua, trường đã từng bước khẳng định uy tín và chất lượng giáo dục. Ngôi Trường THPT Đông Dương luôn là nơi chắp cánh những ước mơ, đào tạo ra đội ngũ học sinh đạt chất lượng cao, xứng đáng là người chủ tương lai của đất nước.

Trường Đông Dương thực sự là địa chỉ đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.

Trường THPT Đông Dương
Địa chỉ: 114/37/12 E Đường số 10 (Hẻm 248 Cây Trâm), P.9, Q. Gò Vấp
Điện thoại: 08.62959841 – 08.35899813 – 08.36015391
Hiệu trưởng: 0909.794.108
Website: http://www.truongdongduong.com

Tốt nghiệp THPT 100%.
Top 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước.
Top 5 trường THPT tư thục có điểm thi đại học cao nhất TPHCM.

Theo tuoitre.vn