Hàn Quốc cắt trợ cấp với các trường đại học yếu kém

Theo thông báo mới đây của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, 6 trường đại học và 7 trường cao đẳng nghề ở nước này sẽ không được chính phủ trợ cấp do quản lý tồi và môi trường học thuật yếu kém.

 

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục Hàn Quốc với 163 trường đại học (khóa học 4 năm) và 135 trường cao đẳng nghề (khóa học 2 năm), 13 trường nói trên xếp hạng E, hạng thấp nhất.

Han Seog-soo, Thứ trưởng Giáo dục phụ trách chính sách đại học cho biết: “Chúng tôi quyết định thực hiện biện pháp cứng rắn là cắt tài trợ với những trường xếp hạng E”.

Tờ Korea Times cho hay, trong số các trường nhận “hình phạt” có các trường Đại học Ngoại ngữ Daegu, Seonam, Seoul Christian, Shingyeong và Hanzhong.

Theo đó, các trường này sẽ bị Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ cắt tất cả các loại hỗ trợ về tài chính dành cho các khoản học bổng và khoản cho vay với sinh viên.

Những trường này cũng sẽ phải dừng các dự án hiện đang được chính phủ tài trợ và sẽ không được nhận bất cứ dự án nào của chính phủ trong tương lai.

Đồng thời các trường này sẽ phải giảm 15% chỉ tiêu tuyển sinh và phải cơ cấu lại các khoa.

Thứ trưởng Han Seog-soo cho biết: “Chúng tôi đang khuyến cáo tất cả các trường phải tự động cải tổ đồng thời đề xuất các trường giảm tới 15% chỉ tiêu khi số lượng sinh viên đang giảm đi”.

Tờ Chosun nhận định, chính phủ Hàn Quốc muốn cơ cấu lại các trường đại học và cao đẳng trong khi có những dự đoán rằng số lượng học sinh tốt nghiệp THPT sẽ giảm từ 560.000 em vào năm 2013 xuống còn 400.000 vào năm 2023.

Cũng theo tờ Chosun, trong năm nay, lần đầu tiên số lượng sinh viên tại các trường đại học 4 năm giảm do tỷ lệ sinh thấp và do chính phủ cơ cấu lại các trường đại học. Theo số liệu của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, năm nay có 2,11 triệu sinh viên theo học tại các trường đại học 4 năm, giảm 0,8% so với năm ngoái.

Trước đó, số lượng sinh viên đại học tăng vọt từ con số 6.640 vào những năm 1970 đến 1,04 triệu vào năm 1990 và 2,03 triệu vào năm 2010.

Một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhận định: “Các trường đại học đang được tổ chức lại, do vậy sẽ tiếp tục giảm số lượng sinh viên tại các trường đại học 4 năm”. Điều này chủ yếu là do chính phủ kiểm soát chặt những trường đại học chỉ tập trung vào sản xuất bằng cấp mà không đáp ứng tiêu chuẩn của chính phủ.

Theo dantri.com.vn