Tìm hiểu di sản văn hóa Gia Định qua tiết học trải nghiệm

Những ngày đầu tháng 4 lịch sử thật đặc biệt với thầy và trò Trường THPT Đông Dương. Cơn mưa trái mùa hiếm hoi như xua đi không khí oi bức của những ngày gần hè ở đất Sài Gòn này, làm hứng khởi tâm hồn của các cô cậu học trò trong hành trình “Tìm hiểu di sản văn hóa Gia Định qua tiết học trải nghiệm”.

Học tập trải nghiệm theo đơn vị lớp tại Dinh Độc Lập

Tuần đầu tháng 4/2019. Tổ xã hội kết hợp với đoàn thanh niên tổ chức cho học sinh tiết học trải nghiệm tại các địa điểm Lăng Ông Bà Chiểu – Bến Nhà Rồng – Dinh Độc Lập. Các điểm học tập trải nghiệm đều thuộc di tích lịch sử cấp quốc gia.

Tại Lăng Ông Bà Chiểu, học sinh được hướng dẫn tìm hiểu về thân thế sự nghiệp và công lao của Tả Quân Lê Văn Duyệt đối với vùng đất Gia Định; hiểu thêm về phong tục tín ngưỡng thờ cúng của cư dân vùng đất Nam Bộ thông qua nghi thức dâng hương, viếng mộ đức Tả Quân Lê Văn Duyệt… Từ đó, học sinh có những thông tin thêm về  kiến thức lịch sử, địa lí, văn hóa của vùng đất Gia Định xưa.

Cổng Tam quan – Lăng Ông, một biểu tượng của Sài Gòn xưa

Tại Bến Cảng Nhà Rồng, học sinh được cán bộ bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh phía Nam) chia sẻ những câu chuyện cảm động về Bác Hồ. Đặc biệt, nơi đây các em hiểu thêm về hành trình đi tìm con đường tốt nhất cho dân tộc Việt Nam của người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Thông qua các hình ảnh tư liệu, nghe tiếng còi tàu, ngắm dòng sông Sài Gòn tấp nập, các em còn biết nơi đây từng là thương cảng sầm uất, nổi tiếng cuối thế kỉ 19 – đầu thế kỉ 20, đem lại cho Sài Gòn một vị trí trong khu vực, ví như hòn ngọc viễn đông.

Tại Dinh Độc Lập, một trong những công trình biểu tượng của Sài Gòn, thông qua những câu chuyện, hiện vật, nhân chứng … các em đã hiểu thêm giá trị thiêng liêng của của hai tiếng “Hòa bình”. Từ đó, tri ân những người đã hy sinh cho hòa bình dân tộc. Chạm vào chiếc tăng lịch sử, xem các đoạn phim tư liệu, hòa mình vào một không gian thoáng mát đầy cây xanh nơi thành phố đông đúc nhất cả nước, các em hiểu thêm về những biến cố lịch sử của dân tộc.

Khoảnh khắc với di tích lịch sử

Qua tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường, các em học sinh đã có những hiểu biết cơ bản về một Sài Gòn thân yêu với những giá trị văn hóa, lịch sử, địa lí thuộc về riêng nó. Chuyến đi cũng tạo được niềm vui, sự hứng khởi, giải tỏa áp lực học tập và cân bằng trong cuộc sống. Ngoài ra các em còn có được thêm sự hòa đồng với các bạn, tự tin trước đám đông, thể hiện được năng lực của bản thân. Chuyến đi cũng khuyến khích tinh thần tìm tòi, khám phá, trải nghiệm cho các em học sinh.

Kết quả học tập trải nghiệm không đến bởi điểm số của các bài thu hoạch, nó còn cho thấy ở đó khâu tổ chức theo lớp học – đúng nghĩa học tập trải nghiệm, việc chuẩn bị kỹ càng, vận hành, điều phối… của tổ chuyên môn và đặc biệt là tâm thế của các em học sinh với hoạt động giáo dục này. Được bác tài khen ngoan; các anh chị nhân viên khu di tích ấn tượng với ý thức trật tự, trang nghiêm, chăm chú lắng nghe, nghiêm túc học tập, đoàn kết, yêu thương, không vứt rác nơi công cộng … những cô cậu học trò Trường THPT Đông Dương thật sự đã để lại một hình ảnh đẹp thông qua hoạt động học tập trải nghiệm.

Học tập trải nghiệm – phương thức giáo dục không mới nhưng được làm bởi cách riêng của Trường THPT Đông Dương.

Làm bài thu hoạch tại địa điểm học tập trải nghiệm – Dinh Độc Lập