“Tiêm vắc-xin có thể giúp mình an tâm hơn”

Đó là lời chia sẻ của anh Nguyễn Minh Quang, anh không thể đi lại bằng đôi chân như bình thường, anh phải phụ thuộc vào chiếc xe đẩy bằng tay để di chuyển và sinh hoạt. Dù bị khuyết tật ở chân nhưng anh tự lực đi chuyển đến điểm tiêm để được tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19.

Nhân viên y tế giúp anh Quang thực hiện phiếu điền thông tin

Tình cờ, một buổi chiều ngày 26\11\2022, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một anh thanh niên đang dùng tay đẩy từng nhịp trên chiếc xe đang tiến vào điểm tiêm chợ đầu mối Bình Điền (Phường 7, Quận 8). Điều đó không khỏi khiến tôi tò mò “tại sao anh không ngại đường xa, không ngại di chuyển khó khăn đến đây để tiêm ngừa vắc xin Covid-19?”. Tôi bèn hỏi thăm anh và được biết: Hàng ngày, công việc chính của anh là bán vé số mưu sinh. Đôi chân không lành lặn lại hành nghề bán vé số, nhưng nhiều năm nay, anh Nguyễn Minh Quang (SN 1982, ngụ tại phường 7, Quận 8, TP Hồ Chí Minh) vẫn dành dụm những đồng tiền ít ỏi kiếm được hàng ngày gửi tiền về quê để phụng dưỡng mẹ già.

Khi được hỏi “công việc bán vé số phải bán kịp thời gian trước khi xổ số, thậm chí nếu bán không hết, phải trả vé số cho đại lý trước thời gian cho phép, nhưng sao anh vẫn ưu tiên đến đây để tiêm mũi 4 vắc xin phòng COVID-19”. Anh cười hiền chia sẻ, chính vì những điều anh đã và đang trải qua, nên anh hiểu vì sao sức khỏe lại quan trọng nhất với cuộc sống mỗi người “Dịch đã từng bùng phát nguy hiểm, không thể lường trước được chuyện gì xảy ra. Nếu không may dịch bùng phát trở lại, cuộc sống, kinh tế mình sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đối với mình, sức khoẻ thực sự có giá trị rất lớn. Tiêm vắc-xin có thể giúp mình an tâm hơn. Mong mọi người chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch để trở lại phòng dịch COVID-19 quay trở lại”. Anh tiếp tục chia sẻ thêm “Qua theo dõi thông tin cho thấy việc tiêm vắc-xin cũng rất an toàn nên bản thân anh không lo sẽ có phản ứng gì cả. Anh và gia đình cũng như nhiều người mong mỏi được tiêm nhắc đúng lịch để yên tâm”


“sức khoẻ thực sự có giá trị rất lớn” anh Quang chia sẻ

Trong quá trình trò chuyện với tôi, các bác sĩ trong đội tiêm cũng tới để mua vé số ủng hộ anh. Tôi nói trước khi chia tay anh “cảm ơn anh. Điều tốt đẹp sẽ lan tỏa những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng. Chúc anh có thật nhiều sức khỏe và bình an trong cuộc sống”

Quận 8 đang đẩy mạnh triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS, người từ 18 tuổi trở lên, nhân viên y tế, người dân trong cộng đồng nhằm nâng mức độ bao phủ tỷ lệ tiêm vắc-xin trên địa bàn quận.

Chiến dịch lần này diễn ra từ ngày 24/11 đến 30-11. Huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia, các lực lượng trong và ngoài ngành y tế, các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành và đoàn thể hỗ trợ triển khai việc tiêm chủng.

Để chuẩn bị cho chiến dịch cao điểm tiêm chủng vắc-xin lần này, Quận 8 đã thiết lập duy trì tổ chức điểm tiêm cố định tại Trung tâm Y tế quận để tiêm cho người dân trên địa bàn Quận 8 bao gồm người lớn và trẻ em (kể cả thứ bảy và chủ nhật). Đồng thời, tổ chức tiêm lưu động tại các trường học trên địa bàn Quận 8. Bên cạnh đó, tổ chức 16 điểm tiêm tại 16 Trạm Y tế phường vào các buổi sáng từ ngày 24/11 đến ngày 30/11 cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là đối tượng cho trẻ từ 12 tuổi.

Tin và ảnh: Phú Khánh, HCDCp