Khi học trực tuyến thành giai điệu thân quen

Trong những ngày này, việc bảo đảm phòng tránh dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng hơn cả. Tuy nhiên, với thầy trò trường THPT Đông Dương, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh thì việc duy trì thói quen học tập, sinh hoạt ngay tại nhà là cách phòng dịch hiệu quả nhất.

            Đây cũng chính là lời kêu gọi của Chính phủ gửi tới từng người dân nước Việt.

           Nhận thức được việc đó, thầy trò Trường THPT Đông Dương ngay từ những ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, đã bắt tay ngay vào việc tổ chức các hoạt động dạy và học trực tuyến. Việc hướng dẫn học, làm bài, chấm bài, sửa bài,…. qua mạng như nhà trường thiết kế trong thời gian qua là rất phù hợp với xu thế chung và đạt những kết quả nhất định.

     

           Thật hạnh phúc khi hoạt động này được học sinh và phụ huynh ủng hộ và đồng hành. Với thầy cô, không gì vui hơn khi được dạy học, được gặp học sinh hằng ngày, được nghe những trao đổi từ phụ huynh về chuyện học hành của con cái …Dịch COVID-19 tất nhiên có ảnh hưởng đôi chút nhưng không thể ngăn được niềm đam mê học tập và kết nối của thầy và trò Trường Đông Dương.

           Ngày 25/3/2020, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo, cần phải tự chủ hơn nữa trong việc dạy của thầy cô và học của học sinh; bằng mọi cách, phải hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020. Bộ sẽ có những điều chỉnh phù hợp về chương trình, sao cho có thể kết thúc năm học này đúng dự kiến, không làm mất một năm học của các em. Mặt khác, như Bộ GD&ĐT đã thông báo, việc học qua mạng sẽ giúp rút ngắn thời gian Học kỳ II khi các em đi học lại. Kết quả học tập qua mạng sẽ được công nhận như khi các em học trực tiếp tại lớp và tham gia vào quá trình đánh giá cuối Học kỳ, cuối năm.

           “Cám ơn Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô trường Đông Dương trong 2 tháng qua đã làm tất cả vì các em học sinh, đồng hành cùng các em giúp các em học tập để không quên kiến thức trong thời gian nghỉ dài. Tôi xin đăng ký cho cháu được tiếp tục học qua mạng. Những tin nhắn của hầu hết phụ huynh gửi đến thầy cô như phương dược hữu nghiệm giữa lúc dịch bệnh khó khăn này đã giúp thầy cô cảm thấy hạnh phúc, tin yêu và tràn đầy năng lượng cho chặng đường tiếp theo.

       

           Từ ngày 1/4/2020, nhà trường tổ chức chặt chẽ hơn nữa, để giúp các em tham gia học một cách nghiêm túc và hiệu quả. Đầu mỗi buổi học, GVCN sẽ điểm danh (dùng phần mềm Zoom), hướng dẫn các em học và giao việc theo thời khóa biểu; sau đó, quy định giờ nộp bài; giáo viên bộ môn chấm, sửa và trả bài; GVCN tổng hợp, báo với PH,… Kết quả các bài kiểm tra này sẽ có giá trị như khi các em học trực tiếp tại lớp.

           Những ngày này, hai tiếng “trực tuyến” nghe đã thành quen. Với thầy trò Trường THPT Đông Dương nó là thân quen, là niềm vui, hạnh phúc và tin tưởng rằng ngày gặp lại sau dịch tất cả đều rạng rỡ, hân hoan khi nhiệm vụ học tập của phần còn lại năm học đã được thầy trò Đông Dương cơ bản hoàn thành. Lúc này, tạm “xa cách” là thương nhau; gian khó càng hiểu nhau; chung sức cùng vượt qua. Với Đông Dương, nghỉ dịch nhưng không nghỉ học.