Vấn nạn tiếng ồn và hành động của chúng ta

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn đề hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân các thành phố lớn.
Thời gian gần đây, vấn nạn tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng và gây nhiều bức xúc trong Nhân dân. Nguồn gây ồn nhận được nhiều phản ánh, gây bức xúc chủ yếu là từ các hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh cường độ lớn mà không có biện pháp kiểm soát tiếng ồn phù hợp (phát nhạc, hát karaoke… ).
Tiếp xúc với tiếng ồn có thể gây ra các ảnh hưởng tức thời và lâu dài đến sức khỏe của mỗi cá nhân, bao gồm giảm thính lực, ảnh hưởng đến giao tiếp, ảnh hưởng đến khả năng nghỉ ngơi, giấc ngủ; ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất (huyết áp, tim mạch, tiêu hóa…), sức khỏe tâm lý và tinh thần; từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi cá nhân, giảm năng suất lao động và khả năng học tập; đồng thời có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến các quan hệ cộng đồng, dẫn đến mất an ninh trật tự tại các khu dân cư.
Để chấm dứt vấn nạn tiếng ồn, giữ gìn môi trường sống yên tĩnh tại các khu dân cư, đảm bảo chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố, bên cạnh sự kiên quyết của chính quyền trong giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm, mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần hiểu rõ các tác hại liên quan đến tiếng ồn và nghiêm túc chấp hành các quy định về tiếng ồn.

Từng cá nhân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm:
1. Tôn trọng sự yên tĩnh chung, không gây ồn ào, huyên náo dẫn đến mất trật tự và ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và nhu cầu nghỉ ngơi của cộng đồng dân cư xung quanh;
2. Nghiêm túc chấp hành các quy định của Pháp luật và các hương ước, quy ước, cam kết của khu dân cư về tiếng ồn;
3. Trong trường hợp có các hoạt động gây ồn, phải có các biện pháp giảm thiểu, kiểm soát tiếng ồn theo quy định, đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh;
4. Các tổ chức, cơ sở kinh doanh dịch vụ có trách nhiệm nhắc nhở khách hàng và các cá nhân có liên quan không gây ồn làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực, phạm vi kinh doanh của đơn vị.
Các trường hợp vi phạm quy định về tiếng ồn có thể bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 18/11/2016 (với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 5.000.000 đồng), Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 (với mức phạt tiền thấp nhất từ 1.000.000 đồng, lên đến 160.000.000 đồng và các hình thức bổ sung như đình chỉ hoạt động, bắt buộc khắc phục hậu quả, công khai thông tin…).
Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có thể chủ động giảm thiểu tác động xấu của tiếng ồn bằng các giải pháp hạn chế tiếng ồn xâm nhập vào không gian sống, làm việc như: trang bị kính cách âm, vách ngăn; tăng thêm cây xanh, mảng xanh xung quanh nhà…
Đồng thời, khi có trường hợp vi phạm về tiếng ồn, kịp thời phản ánh đến chính quyền địa phương thông qua cổng thông tin điện tử 1022 của Thành phố.
Không xem thường ô nhiễm tiếng ồn: Vì văn minh đô thị, vì sức khỏe cộng đồng, hãy cùng hành động để đẩy lùi ô nhiễm tiếng ồn!