Ngoại khóa tháng 10 – Chủ đề: “Vì người nghèo”

“Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”…là những truyền thống đạo lí tốt đẹp từ ngàn đời của người Việt. Thương yêu, chia sẻ với người nghèo khó, bất hạnh hơn là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tấm lòng nhân ái của mỗi người với đồng bào mình.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sáng ngày 3-10-2022, trường THPT Đông Dương đã tổ chức buổi ngoại khóa tháng 10 với chủ đề “Vì người nghèo”.

Như một “phong cách” rất đặc trưng của trường Đông Dương, những buổi lễ chào cờ đầu tháng được lồng ghép vào các chủ đề thiết thực, để học sinh được trải nghiệm các trò chơi thú vị, đồng thời qua đó rút ra được những bài học ý nghĩa mà ban tổ chức muốn gửi đến các em. Các trò chơi “Đảo lớn, đảo nhỏ”, trò chơi “Tiết kiệm” được tổ chức rất sôi động, để qua đó hướng đến giáo dục cho các em kĩ năng sống cần thiết, sống biết tiết kiệm, biết vun vén, hiểu được giá trị của sức lao động và biết quý trọng đồng tiền: Bạn hiểu thế nào là người nghèo? Bạn sẽ làm gì khi chỉ có 100.000 đồng, 67.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng, thậm chí 0 đồng để chi tiêu cho tất cả các nhu cầu của bản thân trong một ngày?…

Đây cũng là cơ hội để cá nhân mỗi học sinh nhìn lại chính mình, thấu hiểu những khó khăn trong cuộc sống, từ đó trân trọng hơn những gì đang có, biết ơn ơn cha mẹ và yêu thương gia đình, biết phấn đấu và rèn luyện mỗi ngày để trở nên tốt hơn.

Mong rằng những thông điệp mà thầy cô gửi gắm trong buổi ngoại khóa đầu tháng mười này sẽ góp một phần vào việc giáo dục nhân cách và phẩm chất các em học sinh. Để mỗi một học sinh không chỉ là một “trò giỏi” – giỏi toán, giỏi văn… mà còn là một người có bản lĩnh, sống biết yêu thương, biết cảm thông, biết trân trọng những điều tốt đẹp mà cuộc đời ban tặng.

Sâu đây là một số hình ảnh tiêu biểu của buổi Ngoại khóa:

Chia sẻ của cô hiệu trưởng:

Trò chơi Đảo lớn đảo nhỏ, trò chơi Tiết kiệm: