Chào cờ đầu năm mới 2021

Khác những buổi chào cờ đầu tuần bình thường, buổi chào cờ hôm nay giống một dịp để các em học sinh nhìn lại một năm cũ đã qua, chuẩn bị tinh thần, khởi động cho một năm mới nhiều thách thức, đồng thời tạo cơ hội cho các em suy ngẫm thêm nhiều điều về giá trị cuộc sống mình đang có.

Năm 2020 đã qua, một năm nhiều sóng gió và biến cố, không chỉ với riêng ai mà với cả nhân loại toàn cầu. Dịch bệnh vẫn hoành hành, những con số kinh hoàng về tình hình người nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng lên. Nỗi ám ảnh mang tên Covid-19 vẫn đeo đẳng cuộc sống mỗi người. Trong tình hình ấy, năm 2021 lặng lẽ tới. Năm mới tới trong sự mong đợi và niềm hi vọng về những điều tốt đẹp hơn sẽ đến. Trong không khí nhiều cảm xúc ấy, sáng 11/1/2021, trường THPT Đông Dương tổ chức buổi chào cờ đầu tiên của năm mới.

Mở đầu buổi chào cờ là những câu hỏi thử sức các em học sinh về những bài hát mừng xuân, đón tết. Những khúc nhạc nhộn nhịp như Happy new year, Tết là tết, Ngày xuân long phụng sum vầy… vang lên trong niềm vui và sự hân hoan. Các em học sinh tham gia rất tích cực và vui vẻ. Trò chơi nhỏ ấy đã tạo bầu không khí sôi động để bắt đầu buổi chào cờ đầu năm.

Tiếp đến là hàng loạt các câu hỏi tìm hiểu về ngày tết. Từ các câu hỏi ấy, các em biết thêm được nhiều điều về ngày tết cổ truyền nước ta cũng như phong tục đón tết của một số vùng miền trên thế giới. Những kiến thức ấy tuy “quen” nhưng lại “lạ” với rất nhiều em học sinh. Bởi vậy tất cả các em đều tham gia vô cùng hồ hởi, háo hức. Tất cả gợi lại cho các em hiểu biết về ngày tết nguyên đán, ngày lễ mừng năm mới ở một số vùng miền, ngày tết ông công ông táo, phong tục trồng cây nêu…

Lắng đọng nhất trong buổi chào cờ là lời chia sẻ của cô Lê Thị Chín, Hiệu trường nhà trường với toàn thể các em học sinh. Những lời chia sẻ tâm huyết, xúc động về những điều chúng ta đã trải qua trong năm cũ cùng suy ngẫm về điều nên làm trong năm mới đã khơi dậy nhiều cảm xúc trong lòng các em học sinh và những thầy cô có mặt. Xin mượn lời cô Chín gửi lời nhắn nhủ đến tất cả mọi người trong năm mới:

“Nhìn lại một năm qua, nhiều người chẳng nhớ nổi gì ngoài mất mát và mệt mỏi. Chỉ có điều, đúng là chúng ta yêu thương nhiều hơn. Vào thời khắc năm mới, chúng ta nhìn những người thân yêu xung quanh mình, cảm thấy cần phải cảm ơn cuộc đời vì những người ấy vẫn còn đây!

Nhờ năm qua, chúng ta bắt đầu biết ơn những may mắn bé nhỏ mà trước đây mình chẳng hề coi trọng. Chúng ta cảm ơn vì được an toàn, được sống. Nhờ năm qua, chúng ta đã có nhiều thời gian hơn để cảm nhận mình may mắn hơn rất nhiều người trên Trái đất này, để biết trân trọng hơn những gì mình được nhận…

Chưa có một dự báo nào thực sự lạc quan về năm 2021, khi mà những thông tin và dữ liệu vẫn chỉ ra rằng đây sẽ là một năm đầy thử thách. Nhưng thử thách đâu phải chuyện lạ, chúng ta đã có nguyên năm 2020 để trải nghiệm rồi. Trân trọng những điều nhỏ bé nhưng quý giá mình đang có nên là cách chúng ta bước vào một năm mới với nhiều bất ngờ phía trước. Khi mong muốn mọi chuyện tốt đẹp hơn, câu hỏi đầu tiên đặt ra không cần phải là: “tình hình thế giới sẽ thế nào?”, “dịch bệnh có bị đẩy lùi không?”, “nền kinh tế có phục hồi, tình hình chính trị có ổn định không?”…. Đương nhiên, đó cũng là những vấn đề thiết thân; nhưng theo tôi, với chúng ta đang ngồi đây, câu hỏi đầu tiên nên là: “Chính mình có trở thành một con người tốt đẹp hơn không, trong năm 2021?”

 Vậy nên, trong buổi Chào cờ đầu tiên của năm 2021 này, tôi mong muốn rằng, tất cả chúng ta hãy dành thời gian suy ngẫm về năm 2020 đã qua và định hình cho mình một thái độ sống tích cực với một quyết tâm mới trong tâm tình: hãy biết ơn và trân trọng từng giây phút mình đang được sống, để làm sao cho mỗi ngày qua đi đều là một ngày mình sống có ý nghĩa và xứng đáng; từ đó, chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Đừng đóng băng. Đừng dừng lại. Cho phép mình được sai lầm, nhưng phải biết đứng dậy, khắc phục sai lầm và tiếp tục tiến về phía trước! Không cần là những kế hoạch, nhưng dự định gì cao siêu, mà hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất.

Kiến thức là vô tận, hãy cố gắng học tập không ngừng nghỉ mỗi ngày. Nhưng cũng phải biết cách học có sự lựa chọn, biết học “một sàng khôn” từ “một ngày đàng” trong cuộc sống ở bên ngoài những trang sách.

Hãy nhận thức đúng vai trò của người Thầy, đó là những “huấn luyện viên” cần mẫn và tận tụy, bởi “không thầy đố mày làm nên”; nhưng các em cũng phải biết cách tự học, học từ cuộc sống, từ xã hội, từ bè bạn, bởi vì cũng có câu “học thầy không tày học bạn” mà!

 Hãy biết “gần mực thì đen” để không bị ảnh hưởng xấu từ bạn. Nhưng cũng phải có tinh thần tương ái để giúp bạn tiến bộ, để có thể là “đèn” để giúp bạn cùng sáng lên.

Trước khi biết hưởng thụ sản phẩm, hãy biết trân trọng lao động để tạo ra sản phẩm ấy; hãy biết học “gói” trước rồi hãy học “mở” sau.

Nên nhớ điểm số là thước đo của sự nỗ lực, cố gắng; áp lực thi cử là “lửa” để thử “vàng” nghị lực sau này các em ra đời. Hãy biết quý trọng sự khắc nghiệt và những khó khăn mình gặp phải, vì đó là cơ hội để mình rèn luyện bản lĩnh. Hãy luôn nhớ câu “thuốc đắng dã tật” để hiểu hơn về tình thương và lòng mong mỏi ẩn đằng sau những “biện pháp” mà thầy cô, cha mẹ dành cho mình mỗi khi mình phạm lỗi.

Cần phải biết rằng ngưỡng mộ một ai đó là để phấn đấu vươn lên chứ không phải để bắt chước, sao chép nguyên hình idol mà mình chọn. Hãy biết tận dụng những tiện ích của các trang mạng xã hội, nhưng cũng phải biết nó là “con dao hai lưỡi”, phải đủ thông minh để sử dụng chúng một cách có ích nhất.

Hãy giảm thời gian sử dụng điện thoại di động để hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể. Vì đó chính là nơi mình được rèn luyện và khám phá chính mình, phát hiện ra điểm mạnh, điểu yếu của bản thân, phát hiện ra niềm đam mê thực sự của mình là gì để có quyết định đúng đắn khi lựa chọn ngành nghề, lựa chọn hướng đi cho tương lai.

Trước khi đặt kỳ vọng đạt kết quả cao ở các kỳ thi, hãy biết bỏ rác đúng nơi, biết xếp hàng theo thứ tự. Biết chào thưa khi gặp người lớn, biết nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, biết xin lỗi khi làm phiền người khác. Biết cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói khi giao tiếp với bất kỳ ai. Biết tự hào mình là người Việt Nam nhưng cũng phải thấy rằng đất nước mình vẫn còn ở vị trí rất khiêm tốn trên bản đồ thế giới trong tương quan với các quốc gia khác, chúng ta vẫn đang nằm trong nhóm các nước đang phát triển chứ chưa phải đã là một nước văn minh, hiện đại.

Hãy cứ sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội đến, và không ngừng thử thách bản thân để có thể trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình ngày hôm qua.

Chúc quý thầy cô giáo và các em những điều như thế để bước vào năm mới 2021 đầy thử thách nhưng cũng không thiếu niềm hy vọng này!”