Triển khai hệ thống ôn thi trắc nghiệm trực tuyến

Bắt đầu từ cuối tháng 10 năm 2017, trường THPT Đông Dương triển khai hệ thống ôn thi trắc nghiệm trực tuyến dành cho học sinh.

Ngày 28-09-2016, Bộ GD và ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=4258).

Theo đó, một trong những thay đổi đáng lưu ý là về hình thức các bài thi.  Ngoại trừ  bài thi Ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận; các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN); kết quả làm bài của thí sinh trên Phiếu TLTN được chấm bằng phần mềm máy tính.

Với những thay đổi đó, kì thi năm nay khiến nhiều học sinh, phụ huynh cảm thấy băn khoăn, lo lắng, thậm chí có nhiều ý kiến tranh luận. Đối với trường THPT Đông Dương, điều mà lãnh đạo nhà trường và các thầy cô quan tâm hơn cả là làm thế nào để nhanh chóng, kịp thời có những phương án, kế hoạch cụ thể giúp các em làm quen, thích nghi với hình thức thi mới và đạt kết quả cao nhất.

Với quyết tâm đó, chỉ trong thời gian ngắn, lãnh đạo nhà trường đã cùng với các thầy cô khắc phục mọi khó khăn, xây dựng và hoàn thiện hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến tại địa chỉ http://tracnghiem.truongdongduong.com/.

Hệ thống được thiết kế đơn giản, thuận tiện với ngân hàng câu hỏi phong phú, mỗi môn gồm  nhiều chủ đề, được chia thành nhiều mức độ khác nhau từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao, tổng hợp… Trên cơ sở kế thừa ngân hàng đề thi của các bộ môn Lý, Hoá, Sinh, Tiếng Anh từ các năm học trước; nay bổ sung thêm các môn Toán, Sử, Địa, Công dân. Các đề thi thay đổi linh hoạt về thời gian làm bài, số câu hỏi, mức độ dễ – khó, số lần làm bài… để phù hợp với nhu cầu luyện tập của mỗi học sinh.

Giao diện bài thi đơn giản, dễ hiểu, tiện dụng

 

Danh sách các đề thi có sẵn

 

Mỗi học sinh sẽ được cấp một tài khoản để đăng nhập vào hệ thống và chủ động lựa chọn các đề luyện tập theo khả năng của mình hoặc theo hướng dẫn của giáo viên. Với hệ thống trắc nghiệm trực tuyến này, các em học sinh vừa tiết kiệm được thời gian đồng thời có thể biết ngay kết quả chi tiết bài làm của mình để có thể ôn tập tốt hơn. Tình trạng các em quay cóp, nhìn bài của nhau cũng sẽ được hạn chế tối đa bởi mỗi lần làm bài mỗi em sẽ nhận được một đề thi với các câu hỏi được chọn ngẫu nhiên từ kho ngân hàng câu hỏi nên sẽ hoàn toàn khác nhau. Việc luyện tập hàng ngày trên máy tính bảng giúp các em được rèn luyện khả năng phản xạ để không bị động khi bước vào kì thi chính thức.

Nếu còn băn khoăn việc các em có thể sử dụng máy tính bảng không đúng mục đích, không ôn tập mà sa vào chơi game, lướt web, thức quá khuya… ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập thì quý vị phụ huynh cũng hoàn toàn yên tâm. Bởi việc sử dụng máy của các em luôn có sự quản lí, giám sát và hướng dẫn của các thầy cô. Ngay cả việc bảo quản các thiết bị, đảm bảo an toàn khi sạc và sử dụng cũng được nhà trường tính toán kĩ càng.

Giao diện đăng nhập vào hệ thống

 

 Kết quả bài thi của học sinh

 

Hệ thống cũng được xây dựng nhằm giúp các giáo viên bộ môn có thể dễ dàng quản lí quá trình làm bài cũng như thống kê kết quả chi tiết của từng học sinh. Các thầy cô cũng liên tục bổ sung ngân hàng câu hỏi, cập nhật danh sách đề thi theo tiến độ học tập và ôn luyện của học sinh. Từ đó các thầy cô sẽ có kế hoạch ôn tập cụ thể và phù hợp cho từng em, giúp các em đạt kết quả cao nhất.

Hình ảnh thể hiện 10 bài làm có điểm cao nhất để học sinh có động lực hơn

 

 Hình ảnh thống kê kết quả đã làm cùng thời gian làm tương ứng

 

Cuối tháng 10 vừa qua, nhà trường đã triển khai cho học sinh khối 12 luyện tập trên hệ thống này và nhận được những phản hồi tích cực, hào hứng từ tất cả các em. Chắc chắn với hình thức ôn tập mới mẻ này, sẽ không có bất kì học sinh Đông Dương nào bỡ ngỡ trước hình thức thi trắc nghiệm trong kì thi THPT quốc gia, kể cả trong tương lai khi Bộ GD và ĐT dự định các bài thi trắc nghiệm sẽ làm trên máy tính.

Sau đây là một số hình ảnh thực tế học sinh đang sử dụng hệ thống trắc nghiệm: