Một số quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

1. Đối với người tham gia giao thông bằng xe ôtô: Đề nghị chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:
– Phải nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. Đặc biệt khi đi qua khu vực ùn tắc giao thông các phương tiện phải chấp hành theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông, không được dừng, đỗ xe trái quy định làm cản trở giao thông.
– Điều khiển phương tiện đi đúng phần đường, làn đường quy định; Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.
– Khi chuyển hướng rẽ hoặc vượt xe phải có tín hiệu báo trước, chỉ được vượt, chuyển hướng khi có đủ điều kiện an toàn.
– Chấp hành các quy định về dừng, đỗ xe và quay đầu xe.
– Đã uống rượu, bia thì không lái xe.
– Người lái xe phải chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước của mình.
– Lái xe tải, xe khách phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, không chở quá khổ, quá tải và số lượng khách theo quy định.
– Xe rác, xe vệ sinh môi trường phải đảm bảo quy định về vệ sinh, không làm đổ nước thải bẩn gây ô nhiễm đường phố.
2. Đối với người tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy: Đề nghị chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:
– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định.
– Chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và người điều khiển giao thông.
– Phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.
– Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường quy định, không đi vào đường cấm.
– Không dừng, đỗ xe, tụ tập dưới lòng đường, hè phố sai quy định.
– Phải có tín hiệu báo hướng rẽ khi chuyển hướng, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.
– Không chở quá số người sai quy định.
– Không lạng lách đánh võng trên đường.
3. Đối với những người đi bộ khi tham gia giao thông: Đề nghị chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:
– Phải đi bộ trên hè phố, lề đường, nếu không có hè phố, lề đường thì đi sát mép đường.
– Không vượt qua dải phân cách.
– Không chạy đột ngột qua đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông khác.
4. Đối với người dân sống ven đường quốc lộ: Đề nghị phải chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:
– Không họp chợ, mua bán hàng hóa trên đường bộ và đường sắt.
– Không tụ tập đông người trái phép trên đường bộ.
– Không thả rông súc vật trên đường bộ.
– Nghiêm cấm việc tự ý mở đường ngang qua đường sắt.
– Không chăn, thả súc vật, họp chợ trên đường sắt, không đi bộ trên đường sắt; không ném đất đá hoặc các vật khác lên tàu.
Đặc biệt với những người tham gia giao thông khi đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung đường sắt người tham gia giao thông đường bộ phải quan sát cả hai phía, khi thấy đảm bảo an toàn mới được đi qua, nếu thấy có phương tiện đường sắt đang đi tới thì phải dừng lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét, tính từ ray gần nhất và chỉ khi phương tiện đường sắt đi qua mới được đi.
5. Đối với người dân sống gần các bến đò, làng chài và một số xã ven Sông Hồng và Sông Đuống: Đề nghị thực hiện nghiêm Nghị Định 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2021, cụ thể:
– Không phá hoại công trình giao thông đường thủy nội địa; tạo vật chướng ngại gây cản trở giao thông đường thủy nội địa.
– Không mở cảng, bến thủy nội địa trái phép; đón, trả người hoặc xếp, dỡ hàng hóa không đúng nơi quy định.
– Không xây dựng trái phép nhà, lều quán hoặc các công trình khác trên đường thủy nội địa và phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa.
6. Đối với người dân sống dọc 2 bên đường sắt, đề nghị:
– Không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.
– Vận động người dân tự giác gỡ bỏ các công trình vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, không tự ý mở các đường nganh dân sinh trái phép.
An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người. Chấp hành Luật Giao thông là thể hiện nét đẹp văn hoá của người tham gia giao thông góp phần giữ gìn đảm bảo TT, ATGT an toàn, thông suốt.