Bảo hiểm y tế là ‘phao cứu sinh’ của nhiều người

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, mỗi năm quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả từ 100-105 nghìn tỉ đồng cho việc khám chữa bệnh BHYT. Trong đó, rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỉ đồng.

“Không có BHYT tôi khó sống đến hôm nay”

Là một trong những bệnh nhân không may bị bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền), anh Nguyễn Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) hiểu rõ căn bệnh quái ác này hơn ai hết. Chống chọi với bệnh hơn 20 năm, anh Tuyên xác định, suốt đời phải gắn bó với bệnh viện, kèm theo đó là chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ.

Trong hành trình gian nan ấy, anh Tuyên luôn có thẻ BHYT đồng hành. Với anh, thẻ BHYT chính là “phao cứu sinh” giúp anh tiếp tục được sống.

Anh Tuyên chia sẻ: “Số tiền chữa bệnh hơn 2 tỉ mỗi năm vượt quá sức chi trả của tôi và gia đình. Nhưng may nhờ thẻ BHYT, tôi đã được hưởng 100% chi phí điều trị, nếu không có thẻ BHYT chắc tôi không thể sống đến ngày hôm nay”.

BHYT giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn.

Không chỉ anh Tuyên, gia đình cô Trà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng luôn trân trọng chính sách BHYT, bởi 3 năm trước cô từng trải qua một cơn tai biến mạch máu não.

Giữa ranh giới sinh tử ấy, với sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ và cả những hỗ trợ quý giá từ quỹ BHYT, người phụ nữ này đã “chiến thắng tử thần”, từng bước vượt qua bạo bệnh.

Hơn một năm điều trị với số tiền 140 triệu đồng hỗ trợ từ quỹ BHYT, cô Trà và các thành viên trong gia đình càng trân quý hơn tấm thẻ BHYT và hiểu được sự cần thiết phải tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cô Trà tâm sự: “Cuộc sống vốn dĩ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà mình không biết trước được. Cho nên, cứ chủ động tham gia BHYT thôi, không chỉ tốt cho mình mà còn để giảm gánh nặng cho người thân nếu chẳng may mình bị ốm đau, bệnh tật. Nếu may mắn, mình được khỏe mạnh thì mình tham gia BHYT cũng là cách để giúp đỡ, chia sẻ rủi ro với cộng đồng”.

Nguồn: https://plo.vn