Áp lực học hành từ bố mẹ sẽ chẳng thấm vào đâu so với áp lực mà cuộc sống mang lại

Áp lực học hành từ bố mẹ sẽ chẳng thấm vào đâu so với áp lực mà cuộc sống mang lại - Ảnh 1.

Chúng ta vẫn thường kêu ca rằng bố mẹ tạo áp lực nhiều quá, ảnh hưởng đến con cái, nhưng liệu không có bố mẹ ở bên, những đứa con có nên người hay không? Sau này, khi lăn lộn vào đời, chúng ta mới thấm từng lời bố mẹ dạy năm xưa.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà những ngày này ngành giáo dục liên tục xuất hiện rất nhiều câu chuyện đau lòng, từ giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, nam sinh đâm thầy giáo, học sinh tự tử vì không đáp ứng được nguyện vọng của gia đình. Thời điểm này là những ngày cận kề mùa tuyển sinh lớp 10, tuyển sinh THPT Quốc gia 2018, áp lực học tập ngày càng đè nặng lên vai học sinh.

Áp lực học hành từ bố mẹ là một trong những nguyên nhân đầu tiên chúng ta nhắc đến mỗi khi có chuyện gì xảy ra ở ngành giáo dục. Nhưng thực sự những áp lực đó có kinh khủng như chúng ta vẫn nghĩ, nếu không có bố mẹ đốc thúc học hành, liệu có bao nhiêu đứa trẻ tự giác ngồi vào bàn học để học bài. Nhiều người thành công, sau này mỗi khi nhớ lại quãng thời gian khó khăn vẫn thường nói: Nếu ngày ấy thầy cô không nghiêm khắc, bố mẹ không kèm cặp… thì chắc chắn không có tôi ngày hôm nay!

Vế phía bố mẹ, nếu họ biết cách biến những áp lực học hành thành động lực cho con cái, biến những lời răn đe thành lời động viên thì sẽ không bao giờ có những câu chuyện đau lòng về những đứa trẻ bị stress, thậm chí tự tử vì không đáp ứng được kì vọng của gia đình.

Mục lục:

Bố mẹ nào cũng thường lấy con nhà người ta ra để dạy con mình, dù con nhà người ta là đứa nào ở tận đẩu tận đâu, thậm chí không bao giờ tồn tại!

Áp lực học hành từ bố mẹ sẽ chẳng thấm vào đâu so với áp lực mà cuộc sống mang lại - Ảnh 1.

Trải qua quãng thời gian vật vã ôn thi cấp 3, ôn thi đại học, thời sinh viên… chúng ta sẽ thấy đó không là gì so với những áp lực khi đi làm.

Áp lực học hành từ bố mẹ sẽ chẳng thấm vào đâu so với áp lực mà cuộc sống mang lại - Ảnh 2.

Sẽ có những lúc khi nhớ lại, chúng ta sẽ thèm được nghe bố mẹ mắng, bố mẹ giục học hành. Bởi ra ngoài xã hội rồi, sẽ chẳng còn ai quan tâm bạn như thế nữa đâu.

Áp lực học hành từ bố mẹ sẽ chẳng thấm vào đâu so với áp lực mà cuộc sống mang lại - Ảnh 3.

Đậu đại học chẳng qua cũng chỉ là vượt qua một kỳ thi, ra đời làm gì, làm như thế nào, sống ra sao mới là điều quan trọng.

Áp lực học hành từ bố mẹ liệu có kinh khủng như chúng ta vẫn nghĩ? - Ảnh 4.

Bị quan tâm nhiều quá không đáng sợ bằng cảm giác không ai quan tâm đến mình, một thân một mình phải tự lo lấy bao nhiêu chuyện. Có muốn kêu ca cũng chẳng biết kêu với ai.

Áp lực học hành từ bố mẹ sẽ chẳng thấm vào đâu so với áp lực mà cuộc sống mang lại - Ảnh 4.

Hầu hết những ai ra trường, đi làm rồi mới thấm thía những lời răn dạy ngày xưa của bố mẹ mình. Bố mẹ nào cũng chỉ muốn con cái mình tốt lên mà thôi.

 
Áp lực học hành từ bố mẹ sẽ chẳng thấm vào đâu so với áp lực mà cuộc sống mang lại - Ảnh 5.

Bố mẹ có gây áp lực học hành cho con cái hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách họ quan tâm những đứa con của mình như thế nào.

Áp lực học hành từ bố mẹ liệu có kinh khủng như chúng ta vẫn nghĩ? - Ảnh 7.

Theo http://ttvn.vn/