“Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Nghề hot nhất chính là bản thân các em”

Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Lê Minh – nguyên Phó Vụ trưởng, Phó ban chương trình quốc gia về vấn đề việc làm trong buổi tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh và học sinh trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) vào cuối tuần qua.

 

Cuối tuần vừa qua, tại trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) đã diễn ra buổi tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh – học sinh với chủ đề “Chọn nghề đúng – chìa khoá của thành công” dưới sự dẫn dắt của TS. Nguyễn Lê Minh – nguyên Phó Vụ trưởng, Phó ban chương trình quốc gia về vấn đề việc làm.

“Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Bởi nó có thể hot vào thời điểm này, nhưng lại là tụt hậu vào thời điểm khác. Nghề hot thực sự chính là bản thân các em. Các em nên đi theo điều đam mê và em phải giỏi nó” – Đây là một trong những chia sẻ ấn tượng nhất của TS. Nguyễn Lê Minh tại buổi hướng nghiệp này.

Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Nghề hot nhất chính là bản thân các em” - Ảnh 1.

 TS. Nguyễn Lê Minh – nguyên Phó Vụ trưởng, Phó ban chương trình quốc gia về vấn đề việc làm.

Ngay ở phần đầu của chương trình, TS. Nguyễn Lê Minh đã khẳng định về tình hình của Việt Nam hiện nay và vai trò của các học sinh đối với tương lai đất nước. “Thưa các bậc cha mẹ, các em học sinh, nước chúng ta đang có nguy cơ tụt hậu và thực sự đã tụt hậu. Tôi từng đi nhiều nước trên thế giới, và nhận thấy ngay trong khu vực ASEAN, các bạn trẻ giỏi hơn Việt Nam rất nhiều. Nhìn sang Singapore – một quốc gia có diện tích và dân số ít ỏi nhưng lại khiến cả thế giới phải nể phục ngưỡng mộ. Hay cách đây 3 năm, Campuchia – một quốc gia láng giềng nhỏ bé nhưng cũng đã tự chế tạo được xe hơi từ A- Z…”.

Hầu hết hiện nay cả xã hội Việt Nam đang đều quan trọng bằng cấp. Theo TS. Nguyễn Lê Minh đó là một quan niệm sai lầm. “Tôi đã 10 năm làm việc ở Đức, ở đó họ quan tâm và ý thức rất sâu về nghề nghiệp. 50% học sinh cấp 2 lên cấp 3 và 50% đi học nghề. Khi lên cấp 3, cũng chỉ có 50% đi học ĐH và 50% còn lại sẽ đi học nghề. Thực tế mô hình giáo dục ở Đức đang là tiêu chuẩn giáo dục cho nhiều nước trong khu vực ASEAN. Sự phân biệt giữa trường công lập và tư thục cũng là vấn đề đáng nói. Ở Mỹ, những trường ĐH hàng đầu của quốc gia này đều là trường tư thục, trong đó có Harvard, Mississippi… Hiện nay ở Việt Nam cũng có nhiều trường tư thục nhưng có chất lượng vượt trội so với trường công. Ví dụ như Đại học FPT với kết quả 98% sinh viên ra trường có việc làm với mức thu nhập trung bình là 8,3 triệu/tháng. Quan trọng không phải là trường công hay tư, mà là sản phẩm họ đào tạo ra là ai, sẽ trở thành người như thế nào!”.

Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Nghề hot nhất chính là bản thân các em” - Ảnh 2.
 
Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Nghề hot nhất chính là bản thân các em” - Ảnh 3.

 Học sinh rất chăm chú vào buổi hướng nghiệp của TS. Nguyễn Lê Minh.

Bằng cách dẫn chuyện dí dóm, chuyên gia về kinh tế lao động Nguyễn Lê Minh đã đưa các phụ huynh và các em học sinh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. “Ở huyện Thường Tín của Hà Nội, có một ông tên là Nguyễn Quang Thiều. Ông Thiều chỉ học đên cấp 2, không lên cấp 3 và ĐH. Từ hồi bé, ông đã rất ghét chuột, vì thế liền đem chuột về nuôi và nghiên cứu về cách đặt bẫy. Để làm được điều đó, ông tìm những người bạn làm kỹ sư vật lý, kỹ sư hóa học. Với chiếc bẫy không cần mồi người nông dân đã tiêu diệt hàng triệu con chuột đáng ghét, từ chuột nhà đến chuột đồng, chuột cống.  

Danh tiếng của nó không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn lan sang cả láng giềng Trung Quốc và Campuchia. Thậm chí hãng thông tấn phương Tây uy tín được tờ Straits Times của Singapore còn hết lời ca ngợi về ông như là “Vua diệt chuột” giúp nhiều nông dân Việt Nam tiêu diệt mối đe dọa lớn nhất đối với vụ lúa của họ. Sau khi nhận được bằng khen của Thủ tướng chính phủ và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, hiện ông là Tổng giám đốc của một công ty chuyên về diệt chuột và là một tỷ phú”.

Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Nghề hot nhất chính là bản thân các em” - Ảnh 4.
 
Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Nghề hot nhất chính là bản thân các em” - Ảnh 5.

 Các bậc phụ huynh cũng rất hào hứng với những điều bổ ích, thiết thực mà TS. Nguyễn Lê Minh chia sẻ.

Không có quy chuẩn nào cho nghề hot. Nghề hot nhất chính là bản thân các em” - Ảnh 6.

 “Quan trọng không phải là trường công hay tư, mà là sản phẩm họ đào tạo ra là ai, sẽ trở thành người như thế nào!” – TS. Nguyễn Lê Minh.

Những dẫn chứng về nữ đầu bếp giỏi nhất Việt Nam Christine Hà, về bà chủ của chuỗi thương hiệu bánh ngọt Thu Hương Bakery là cơ sở để giúp TS. Nguyễn Lê Minh đi đến kết luận: “Các em hãy đi theo sự đam mê của mình. Và thưa quý vị phụ huynh học sinh, các vị hãy tôn trọng đam mê của con cái. Nếu các em muốn trở thành đầu bếp, thành người làm bánh, thành kỹ sư, hay bất cứ nghề nào, chỉ cần chân chính, hãy ủng hộ. Một sự rất khổ tâm của con người là hàng ngày phải đến công ty không phải là một ngày vui mà là một ngày chán nản, gò bó, buồn rầu.

Có thể sẽ có những bạn có nhiều đam mê, vậy hãy chọn một cái mình đam mê nhất và đi theo nó. Em nào giỏi hát có thể trở thành ca sĩ, nhảy giỏi có thể trở thành vũ công, em nào giỏi tiếng anh có thể trở thành phiên dịch…Tuy nhiên đam mê nhưng phải đi liền với khả năng thực hiện đam mê đó. Bởi người chọn nghề nhưng nghề cũng chọn người.

Điều cuối cùng khi chọn nghề là xã hội có đang cần nghề đó không. Hiện tại chúng ta đã tham gia nhiều hiệp định song phương và đa phương. Theo quy ước cộng đồng kinh tế ASEAN, có nhiều nghề được tự do di chuyển làm việc trong khối, đó là: y tá, kế toán, bác sĩ nha khoa, kiến trúc sư, công tác du lịch vận chuyển… Nếu các em học kế toán và giỏi tiếng Anh, các em có thể sang Băng Cốc làm việc. Và ngược lại nếu một chuyên viên kế toán giỏi, có chuyên môn và có tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn, họ có thể làm việc tại Việt Nam. Nếu các em không giỏi, các em sẽ thua và mất việc ngay trên sân nhà”.

Buổi chia sẻ đã giúp các bạn phụ huynh và các em học sinh có thêm nhiều định hướng đúng đắn. Bạn Thùy Linh – học sinh lớp 12, trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) cho biết: “Mình nghĩ là sau buổi hôm nay, mình sẽ có thêm động lực để theo đuổi đam mê của mình. Mình sẽ lập một lộ trình dài hơi cho đam mê và cố gắng hết sức mình để hoàn thành nó”.

Theo Bikipmuathi.vn / Trí Thức Trẻ