Đại học là gì?

Trước khi vào Đại học, có vẻ như ai trong chúng ta cũng có những điều ngộ nhận về đại học cả.

 

Đại học là… rất oai?

Đỗ đại học sau 12 năm cần mẫn học hành là một thành tích đáng để tự hào, nhưng nhiều tân sinh viên thường nhầm lẫn giữa tự hào và “ảo tưởng sức mạnh”. Vì thế, với không ít bạn, năm nhất là khoảng thời gian ngủ quên trên chiến thắng, giữa những lời tán thưởng, tung hô của mọi người.

Thực tế, đỗ đại học chẳng phải là điều gì quá vĩ đại. Khi đã bước chân vào cánh cổng trường đại học, dù bạn có là học sinh xuất sắc thời phổ thông hay là thí sinh có điểm đầu vào cao ngất ngưởng thì bạn cũng chỉ 1 trong số hàng ngàn tân sinh viên cùng khóa. Vì thế, nếu như không nỗ lực và quyết tâm ngay từ đầu, bạn sẽ dễ dàng chìm nghỉm giữa hàng ngàn người ấy.

Đại học là sướng?

Học đại học, có thể bạn sẽ sống xa gia đình và khi đó, tự do là hai tiếng ngọt ngào. Bạn sẽ không còn phải bị bố mẹ “quản lý” tất tận mọi chuyện như khi ở nhà, dậy muộn không ai gọi, về khuya không ai giục… Nhưng đó cũng là khi bạn hiểu rằng mình đang lạc lõng giữa một thành phố xa lạ mà không có gia đình bên cạnh. Ngồi trong phòng trọ chật chội húp mì tôm, hẳn là bạn sẽ nhớ vô cùng bữa cơm nóng hổi mẹ nấu và không khí gia đình quây quần, hay ít nhất là căn phòng rộng rãi, mát mẻ của bạn ở quê nhà…Xa nhà, bạn còn phải tự mình xoay sở tất cả mọi việc, từ giặt quần áo, nấu cơm, đi chợ, rửa bát… Đại học, có nghĩa là bạn bắt đầu phải Tự lập rồi đấy!

Học Đại học rất nhàn?

Chương trình học ở đại học không liên tục có các “tiết mục” kiểm tra, các thầy cô đại học cũng không quan tâm sát sao tới bạn như thời phổ thông. Vì thế, bạn có thể đến lớp để điểm danh và tự do tìm một cái góc kín đáo ở cuối lớp rồi ngủ say sưa không cần biết đến “trời đất”, đi học muộn vài phút bạn chẳng còn phải sợ bị ghi sổ đầu bài, khi tan học bạn cũng chẳng phải ôn bài hay làm bài tập về nhà… Chẳng ai quan tâm bạn đã học như thế nào, cho đến kỳ thi. Nhưng bạn có biết rằng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tự học, chủ động tích lũy kiến thức, tự tìm ra phương pháp học phù hợp với mình, nếu không muốn thi lại, học lại là “bài ca muôn thuở”.

Đại học là thành tài?

Dù vẫn thường truyền tai nhau khẩu hiệu: “Đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công”, nhưng hầu như ai trong chúng ta cũng ao ước được vào đại học như một sự đảm bảo cho tương lai. Thực tế thì đại học chỉ là một bước ngoặt, đánh dấu một khởi đầu mới cho tương lai và chẳng có một tương lai nào có thể được đảm bảo chỉ bằng một tấm bằng. Nếu như search cụm từ “cử nhân thất nghiệp”, Google.com sẽ trả về 806.000 kết quả trong 0,42 giây với những tít bài rất đáng giật mình như: “Cử nhân thất nghiệp đông như quân Nguyên” “cử nhân giấu bằng đại học đi làm công nhân”… đã phần nào chứng minh tương lai mờ mịt của một bộ phận của sinh viên sau khi ra trường. Phía sau cánh cổng trường đại học là hành trình rất dài ở phía trước, và đỗ đại học… còn mướt mới thành tài.

Đại học chẳng là phải thiên đường. Đại học là nỗ lực và trưởng thành!

Theo Lan Vũ / Trí Thức Trẻ